Người dân Bến Tre đặt tên cho món ăn là bánh canh bột xắt là bởi nó được làm hoàn toàn bằng thủ công. Nguyên liệu để làm món này gồm bột gạo, thịt vịt xiêm. Trước khi làm bánh canh, người dân thường ngâm gạo cho mềm rồi đem xay bột cùng với nước rồi cho vào túi vải dần ráo nước. Sau đó, họ chia bột thành từng phần nhỏ, cắt bột dài vừa phải, xắt bột thành từng sợi. Khi xắt bột, nước nồi phải thật sôi để bột chín bên trong và nổi lên.
Sợi bánh canh khi cho vào nước dùng thường sẽ tiết ra một dịch nhờn từ bột gạo nên nước dùng sẽ chuyển màu trắng đục và hơi sệt. Đây chính là điểm đặc trưng của bánh canh bột xắt Bến Tre, khác với bánh canh thông thường của nhiều địa phương khác.
Bánh canh nơi đây thường được người dân nấu cùng với thịt vịt. Họ thường chọn vịt xiêm vì thịt mềm, da căng, ít mỡ, không bị hôi. Thịt vịt trước khi nấu sẽ được ướp gia vị cho vừa ăn, để một lúc cho thấm rồi đem xào săn lại trước khi cho vào nồi nấu nước dùng.
Ngoài nước lèo đặc sệt và béo thì điểm thú vị của món bánh canh bột xắt chính là nước chấm mắm gừng. Khi thưởng thức món ăn này, du khách sẽ cảm nhận được vị cay từ ớt thơm từ gừng kết hợp với vị đậm đà của thịt vịt, dẻo thơm của bột gạo.
.* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!