Bánh tro - Nét ẩm thực ngày Tết Đoan ngọ

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 18/06/2018 21:12 GMT+7

VTV.vn - Theo phong tục của người Việt Nam, đến Tết Đoan ngọ (5/5 âm lịch), bên cạnh các loại thực phẩm, có một loại bánh rất phổ biến trong ngày này, đó là bánh tro (bánh gio).

Bánh gio có vị thanh, quện với đường mật tạo nên món ăn vừa mát trong những ngày hè, vừa đậm đà hương vị quê hương.

Tết Đoan ngọ tồn tại từ lâu trong văn hóa dân gian Phương Đông. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h sáng tới 13h chiều, và ăn Tết Đoan Ngọ là ăn vào buổi trưa.

Rượu nếp, bánh tro hay quả vải, quả mận là những món ăn và trái cây gắn liền với ngày Tết Đoan Ngọ. Người Việt Nam thường ăn Tết này ở nhà cùng gia đình.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Vũ Thế Long, trong dịp Tết Đoan Ngọ ở miền Nam, bánh tro có vai trò quan trọng hơn so với ở miền Bắc. Mặc dù vậy, tại Hà Nội cũng có những làng nghề và hộ gia đình làm bánh tro lâu đời. Gia đình bà Nguyễn Thị Hợi tại thôn Yên Thái, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km, là một trong những gia đình như thế.

Theo bà Hợi, làm bánh tro cầu kỳ ở khâu chuẩn bị nguyên liệu, phải đốt vỏ bưởi, vỏ hạt thầu dầu phơi khô để lấy tro, rồi ngâm với nước và nước vôi trong nửa tháng để thu được lớp nước tro trong suốt, không cặn; sau đó, lấy gạo nếp ngon đã vo sạch ngâm với nước trong 4 tiếng thì gạo mới mang đi gói bánh được.

Trong ngày Tết Đoan Ngọ, người Việt dâng bánh tro, trái cây hay rượu nếp lên ban thờ để tưởng nhớ tới tổ tiên, cha mẹ của mình.

Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc 'siêu hot' dịp Tết Hàn thực Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc "siêu hot" dịp Tết Hàn thực

VTV.vn - Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc đang được nhiều người yêu thích vì vẻ ngoài rực rỡ, khiến mâm cúng ngày Tết Hàn thực thêm phần thi vị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước