Bánh trôi, bánh chay "cháy" hàng ngày Tết Hàn thực

Minh Đức-Thứ năm, ngày 30/03/2017 08:15 GMT+7

VTV.vn - Cứ đến ngày 3/3 Âm lịch hàng năm, người dân lại nô nức mua sắm, chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh trôi, bánh chay cúng tổ tiên trong ngày Tết Hàn thực.

Ngày 3/3 Âm lịch hàng năm là Tết Hàn thực. Theo phong tục cổ truyền, mâm cơm cúng ông bà tổ tiên trong ngày lễ này không thể thiếu món bánh trôi, bánh chay - thứ quà ăn lúc nguội, nhẹ nhàng, thanh mát, rất hợp để dùng vào những ngày đầu hè nóng nực.

Năm nay, Tết Hàn thực rơi vào ngày 30/3 Dương lịch, nhưng từ 2 ngày trước, trên khắp các con phố lớn nhỏ tại Hà Nội đã xuất hiện rất nhiều cửa hàng bán bánh trôi, bánh chay phục vụ người dân. Bên cạnh những đĩa bánh trắng mịn, chín đều được rắc vừng thơm nức thì nhiều tiểu thương cũng tranh thủ bán thêm nguyên liệu làm bánh như bột nhào, đường phên, vừng, đậu... để các chị em có thể tự mình làm bánh ngay tại nhà.

Chị Liễu - một người làm bánh trôi, bánh chay bán tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi bắt đầu làm bánh bán từ cách đây 2 ngày và có rất đông người đến mua hàng. Đặc biệt là ngày 2 - 3/3 Âm lịch, số khách tìm đến mua nguyên liệu làm bánh rất đông, chỉ trong một buổi mà tôi bán đến gần 20kg bột. Còn bánh làm sẵn theo đĩa thì tôi và người nhà nặn bánh luôn tay mới đủ cho khách đặt. Có người đặt hẳn 30 đĩa bánh để cúng tổ tiên cầu may mắn, cũng có người chỉ đặt độ 5 - 10 đĩa để cúng tổ tiên và ăn trong gia đình thôi".

Bánh trôi, bánh chay cháy hàng ngày Tết Hàn thực - Ảnh 1.

Những đĩa bánh trôi rắc vừng và dừa bán trên phố phường Hà Nội "cháy hàng" trong ngày Tết Hàn thực

Dù có rất nhiều cửa hàng làm bánh trôi, bánh chay mọc lên trong ngày Tết Hàn thực nhưng nhu cầu của người dân trong những ngày này rất lớn nên chả mấy chốc mà số bánh được làm ra để bán trong ngày đều được mua sạch. 

Chị Liễu cũng cho biết: "Mỗi đĩa bánh trôi, bánh chay làm sẵn có giá 10.000 - 30.000 đồng, chúng tôi làm sẵn rồi bán cho khách, người mua bánh thường là những người bận rộn, ít có thời gian để nặn bánh. Bánh làm sẵn luộc nóng trong ngày nên khách mua về chỉ việc thắp hương rồi ăn luôn, không phải chế biến lại gì cả nên rất tiện".

Bánh trôi, bánh chay cháy hàng ngày Tết Hàn thực - Ảnh 2.

Nhiều người thay vì mua bánh làm sẵn thì tìm mua nguyên liệu để tự tay làm bánh cúng tổ tiên

Trong buổi chợ chiều trước ngày Tết Hàn thực, đi đến các khu chợ rất dễ bắt gặp cảnh nhiều người dân tìm mua nguyên liệu làm bánh để tự tay nấu những đĩa bánh trôi, bánh chay. Một kg bột nhào sẵn có giá khoảng 35.000 đồng, gói đường phên 1 lạng có giá khoảng 10.000 đồng. Với từng đấy nguyên liệu, những bà nội trợ có thể nấu được hẳn 7 - 10 đĩa bánh trôi, bánh chay thơm ngon cho ngày Tết Hàn thực.

Bánh trôi, bánh chay cháy hàng ngày Tết Hàn thực - Ảnh 3.

Trong những ngày này, những cửa hàng làm bánh trôi, bánh chay phải nặn bánh liên tục mới đủ hàng trả cho khách

Bánh trôi, bánh chay cháy hàng ngày Tết Hàn thực - Ảnh 4.

Hầu như bánh được nặn và luộc ngay trong tại chỗ, đóng gói thành đĩa rồi bán cho khách.

Bánh trôi, bánh chay cháy hàng ngày Tết Hàn thực - Ảnh 5.

Bánh trôi, bánh chay cháy hàng ngày Tết Hàn thực - Ảnh 6.

Một số tiểu thương cho biết, có những thời điểm bánh làm ra không kịp để bán vì nhu cầu mua bánh quá nhiều

Bánh trôi, bánh chay cháy hàng ngày Tết Hàn thực - Ảnh 7.

Nhiều cửa hàng tranh thủ bán thêm nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay.

Bánh trôi, bánh chay cháy hàng ngày Tết Hàn thực - Ảnh 8.

Ngoài việc mua bánh đã làm sẵn, nhiều người cũng tìm mua nguyên liệu như bột, đường phên, đậu... để tự làm tại nhà

Bánh trôi, bánh chay cháy hàng ngày Tết Hàn thực - Ảnh 9.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước