Bảo tồn ẩm thực đường phố Singapore

Trần Khiên (PV Đài THVN thường trú tại ASEAN)-Thứ sáu, ngày 10/05/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Việc duy trì nét văn hóa ẩm thực đường phố là điều không hề dễ dàng khi mà những người trẻ tuổi ngày nay không muốn theo đuổi một công việc vất vả như vậy.

Ẩm thực đường phố là một trong những đặc trưng thu hút du khách đến với hòn đảo xinh đẹp này và đang được Singapore đề cử là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Ông Richard Koh Cheng Sai là chủ của chuỗi cửa hàng làm bánh quẩy Xi De Li nổi tiếng được thành lập từ những năm 1920 ở Singapore. Ở tuổi 63 ông vẫn tiếp tục công việc bán hàng của mình cùng vợ tại một quầy bán thức ăn đường phố. Công việc khá vất vả khi chỉ có hai vợ chồng đảm nhận hầu hết các phần việc ở quầy hàng.

Không giống như ông Richard Koh, nhiều người bán hàng rong ở Singapore vốn cũng đang già đi nhưng những người con của họ được giáo dục tốt hơn cha mẹ ngày càng xa lánh nhà bếp chật chội, nóng bức để đi tìm một công việc văn phòng với thu nhập cao hơn rất nhiều. Những người trẻ tuổi thừa hưởng công việc này phần lớn đều cho là vì đam mê.

Chính phủ Singapore đang đưa ra nhiều biện pháp, trong đó khuyến khích những người trẻ tuổi tham gia vào hoạt động kinh doanh này là một biện pháp quan trọng bên cạnh những hỗ trợ làm cho công việc này hấp dẫn và cho thu nhập ngày càng cao hơn. Bước đầu đã có những tín hiệu khả quan.

Nếu việc đề cử thành công, đây sẽ là di sản thế giới thứ hai của Singapore, sau Vườn sinh học Singapore được công nhận vào năm 2015. Điều này cũng sẽ giúp bảo vệ và quảng bá nền ẩm thực đường phố của Singapore trong nhiều thế hệ tới.

Mặc dù có nhiều ý kiến bi quan về sự phát triển của văn hóa ẩm thực đường phố trong thời gian tới nhưng những người yêu mến ẩm thực đường phố Singapore luôn hi vọng rằng những biện pháp của chính phủ sẽ giúp cho nét văn hóa này được bảo tồn và phát huy giá trị.

Khu vườn trên nóc xe buýt ở Singapore Khu vườn trên nóc xe buýt ở Singapore Singapore thu hút 18,5 triệu lượt khách du lịch trong năm 2018 Singapore thu hút 18,5 triệu lượt khách du lịch trong năm 2018 Dự án đô thị dưới lòng đất tại Singapore Dự án đô thị dưới lòng đất tại Singapore

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước