Các nhà khoa học đến từ Singapore, Hong Kong và Malaysia vừa công bố bản đồ gen hoàn chỉnh của quả sầu riêng và tìm ra bí ẩn mùi hương sầu riêng. Việc tìm ra bản đồ gen hoàn chỉnh của quả sầu riêng đã giúp khám phá ra nguồn gốc mùi hương đặc trưng của loại quả này. Trong đó, có 30 loài thực vật thuộc họ sầu riêng, loại phổ biến nhất là quả sầu riêng chúng ta hay ăn.
Trước đó, các nhà khoa học Đức đã phân tích mùi sầu riêng bằng kỹ thuật chiết tách dung môi. Kết quả là có tới 19 hợp chất tạo mùi trong mùi hương của sầu riêng. Trong đó, những hợp chất mùi đậm đặc nhất gồm: mùi nước thải, mùi tất sau khi tập thể hình và hành tây bị hỏng. Ngoài ra, sầu riêng còn có mùi mật ong, caramen và trái cây.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!