Bí quyết bỏ túi khi chơi Rubik

Nguyễn Hà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 03/08/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Đối với người mới tập chơi, nếu không có phương pháp, họ gần như không bao giờ giải được bài toán rubik. Sau đây là những chia sẻ để bạn có thể giải mã những khối rubik.

Để tự giải được khối Rubik do mình sáng chế ra, ông Erno Rubik đã từng mất tới 1 tháng. Bản chất của Rubik là sử dụng các thuật toán hoán vị để thành công mà mỗi rubik tiêu chuẩn có 43 tỉ tỉ hoán vị khác nhau.

Nếu coi mỗi khối rubik là một hoán vị và xếp chúng thành bề mặt cong, số lượng này đủ phủ kín bề mặt Trái đất 256 lần.

Cornelius Dieckmann đã mất 6,58 giây để giải được một khối rubik, chỉ 1 giây, chậm hơn người chơi rubik nhanh nhất thế giới. Để làm được điều này, chàng thanh niên đã 3 lần là người giải rubik nhanh nhất nước Đức có một bí quyết.


Cornelius Dieckmann (trái). Ảnh: Alamy Stock

Cornelius Dieckmann (trái). Ảnh: Alamy Stock

“Mọi người khi mới chơi rubik thường sẽ dùng cả bàn tay. Như vậy sẽ rất mất thời gian. Kinh nghiệm của em là đừng xoay nó như vậy, bạn sẽ mất ít nhất là 10 giây mới có thể giải được khối rubik. Cũng giống như người mới chơi piano, họ thường sẽ để từng ngón lên từng phím đàn một. Nhưng những nghệ sĩ chơi đàn thì sẽ đặt cả 10 ngón tay lên. Em dùng 10 ngón tay của mình để điều khiển chiếc rubik” - Cornelius Dieckmann chia sẻ.

Một gợi ý nhỏ khi chơi rubik là hãy tập xếp khối lập phương này theo từng tầng. Đối với tầng thứ nhất, người chơi cần xếp được một chữ thập chuẩn ở một mặt. Sau đó, tiếp tục xếp nốt 4 khối ở góc vào đúng vị trí của chúng để hoàn thiện tầng một.

Trong quá trình xếp, người chơi cần giữ nguyên vị trí của chữ thập đã xếp được. Các tầng tiếp theo sẽ càng khó hơn khi người chơi không được phá vỡ cấu trúc của tầng đáy và phải dùng nhiều thuật toán hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước