Câu chuyện của những khối lập phương rubik

Nguyễn Hà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 02/08/2016 11:19 GMT+7

VTV.vn - Trò chơi trí tuệ khối vuông rubik đã trở nên quen thuộc với hàng triệu người trên thế giới nhưng ít ai biết về cha đẻ của trò chơi này và xuất phát từ đâu.

Chiếc rubik đầu tiên được ra đời tại Đại học Thiết kế và Nghệ thuật Hungary tại Budapest, vào năm 1974 bởi ông Erno Rubik. Tuy nhiên, phải mất tới 6 năm, trò chơi này mới được đem sản xuất đại trà và bán ra thị trường. Trước đó, nó chỉ được dùng để làm dụng cụ dạy học của ông.

Ban đầu, ông muốn tìm ra cách nào đó thú vị để làm mẫu và ví dụ cho sinh viên của mình về khái niệm không gian 3 chiều và cấu trúc không gian 3 chiều. Đó là lý do khiến ông Erno Rubik đã kết nối 26 khối lập phương nhỏ lại để tạo thành một chiếc rubik lớn có 6 mặt, mỗi mặt 1 màu khác nhau.


Erno Rubik - Cha đẻ của những khối lập phương

Erno Rubik - Cha đẻ của những khối lập phương


Tháp lego kỷ lục thế giới có đỉnh là khối lập phương. Ảnh: Core77

Tháp lego kỷ lục thế giới có đỉnh là khối lập phương. Ảnh: Core77

Mặc dù vậy, sáng chế ra nó không đồng nghĩa với việc nó lập tức trở thành hiện tượng toàn cầu. Trải qua không ít khó khăn thử thách, vào đầu năm 1980, rubik được ra mắt toàn thế giới tại các hội chợ ở London, Paris, New York và Numberg. Ngày 5/5/1980, rubik còn được giới thiệu tại Hollywood và bắt đầu những ngày tháng huy hoàng của trò chơi trí tuệ này.


Tại Canada, một cuộc triển lãm những tác phẩm nghệ thuật chân dung của nhiều ngôi sao nổi tiếng ghép bằng rubik đã được tổ chức.

Tại Canada, một cuộc triển lãm những tác phẩm nghệ thuật chân dung của nhiều ngôi sao nổi tiếng ghép bằng rubik đã được tổ chức.

Chỉ một năm sau khi ra mắt sản phẩm, rubik đã khiến cả thế giới điên đảo. Trong 3 năm đầu, công ty sản xuất đã bán được 100 triệu khối rubik. Thậm chí, đã từng có thời điểm, doanh số rubik là nguồn thu quan trọng cho ngân sách Hungary.

Không chỉ đóng góp vào nguồn thu ngân sách của Hungary, theo nhiều tờ báo, vào những năm 80 của thế kỷ trước, thời gian đỉnh cao của trò chơi này, ước tính đã có 1/5 dân số thế giới chơi rubik.

Thú vị hơn, nếu đem số khối rubik đã được bán ra trên toàn thế giới để xếp thành một ngọn tháp, nó có chiều dài bằng khoảng cách từ bắc bán cầu tới nam bán cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước