Bí quyết "thạo" ngoại ngữ trong một tuần để đi du lịch

Theo Dân Trí-Chủ nhật, ngày 07/02/2016 09:00 GMT+7

VTV.vn -Không ai thành thạo ngoại ngữ chỉ trong bảy ngày nhưng bạn có thể học cách giao tiếp vừa đủ để nhận được sự phục vụ tốt, bữa ăn đúng các món yêu thích...

Tiếng Anh là một ngôn ngữ rất phổ thông và chắc bạn cũng biết ít nhiều, nhưng nếu bạn đang chuẩn bị đi du lịch ở một đất nước không sử dụng tiếng Anh thì sẽ như thế nào? Dưới đây là những điều cơ bản để bạn bắt đầu học ngôn ngữ mới trong bảy ngày, trước chuyến đi của mình.

Bước 1: Thiết lập các ưu tiên

Chuẩn bị hành lý đồng thời học các phát âm những địa danh mình muốn đến thăm.

Đầu tiên bạn cần phác thảo ra giấy những điều gì quan trọng nhất với bạn trong chuyến đi này. Bạn sẽ đi một tour du lịch thành phố với những dấu ấn lịch sử? Vạch ra những nơi bạn sẽ đến và ghi chúng vào sổ tay để mang theo. Bạn sẽ đi lặn biển? Cũng hãy ghi tên những bãi biển và những khu vực lặn biển bạn thích. Học thuộc cách phát âm những địa danh này để nói một cách thoải mái khi muốn hỏi đường đến đây, hoặc để nói chính xác điểm đến với người lái xe taxi .

Bước 2: Học cách liên kết các từ thành câu

Thay vì mua sách và đĩa CD, hãy sử dụng Internet như một công cụ hỗ trợ học ngoại ngữ thông minh.

Vì bạn đang học ngoại ngữ trong một tuần nên đừng lãng phí thời gian mua sách và đĩa CD mà hãy dành thời gian đi tìm mua những thứ đó vào việc thực hành. Internet đưa ra rất nhiều phương pháp với những bài học thực tế hiệu quả nhưng tốn ít thời gian. Hãy thử Memrise, một trang web giới thiệu miễn phí đến bạn một tổng quan về cách phát âm, những câu thông dụng, các động từ cơ bản của bất kỳ ngôn ngữ nào mà bạn muốn học.

Bước 3: Học cách gọi món và hỏi thăm đường

Sử dụng các phần mềm dạy ngoại ngữ online hoặc Google dịch để học các mẫu câu đơn giản giúp bạn gọi đồ ăn và hỏi đường tại các đất nước xa lạ.

Không quan trọng bạn sẽ làm gì, nhưng chắc chắn bạn cần phải đi nhiều nơi và ăn hàng ngày. Hãy tìm hiểu cách gọi đồ ăn và hỏi đường một cách lịch sự. Học thuộc các cụm từ sau:

- "Tôi có thể…" hoặc “Tôi có thể gọi đồ được không?”

- “Món này”

- “Làm thế nào tôi có thể đến đây?”

- “Từ đây ra chỗ đó có xa không?”

- “Trái”, “Phải”, “Đi thẳng”

- “À vâng, cám ơn anh/ chị”, hoặc “Không đâu, cám ơn anh/ chị”

Bạn có thể dễ dàng học các cụm từ đơn giản trên các ứng dụng dịch của Google, các trang web như Omniglot hoặc hỏi Siri nếu bạn dùng Iphone. Hãy nghe đọc mẫu và lặp lại khi cần.

Bước 4: Học các mẫu đối thoại cơ bản

Học thuộc những từ cơ bản như “Cám ơn”, “Xin lỗi” để có thể trở thành người nước ngoài lịch sự.

Một khi bạn đến đất nước mới, bạn sẽ muốn được hòa mình vào đây và kết bạn với những người dân địa phương. Chắc chắn bạn sẽ khó để có cuộc nói chuyện kéo dài 60 phút nhưng ít nhất bạn có thể trả lời nếu ai đó bắt đầu hỏi trước. Hãy học những cụm từ sau: “Xin chào”, “Rất vui được gặp bạn”, “Cám ơn”, “Tên tôi là…”, “Thành phố của bạn đẹp quá”… và một câu rất quan trọng nếu bạn nói được tiếng Anh “Bạn có nói tiếng Anh không?”. Nếu câu trả lời là có, thì bạn sẽ may mắn có cuộc trò chuyện dài hơn và vui vẻ hơn rất nhiều.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước