Bí quyết thưởng thức dimsum đúng điệu

Minh Châu-Thứ hai, ngày 30/09/2024 12:50 GMT+7

VTV.vn - Làm thế nào để thưởng thức dimsum, món ăn nhẹ tinh tế của người Hoa đang dần phổ biến ở Hà Nội, đúng vị như người bản xứ thì không phải ai cũng biết.

Theo quan niệm của người Trung Hoa, thưởng thức dimsum phải thưởng thức hết cả vị giác và thị giác. Người Hoa quan niệm, dimsum phải trưng bày trên nhiều đĩa và nhiều món thì mới tăng được cảm giác ngon cho người ăn. 

Theo ông Lê Minh Thành - Quản lý của Nhà hàng Tim Ho Wan (L7 West Lake), dimsum không chỉ là một món ăn, mà còn là một nghệ thuật ẩm thực, mỗi món ăn đều mang trong mình một câu chuyện và một hương vị riêng biệt.

Bí quyết thưởng thức dimsum đúng điệu - Ảnh 1.

"Dimsum là sự hòa quyện của nhiều loại nguyên liệu và kỹ thuật chế biến khác nhau. Sắp xếp thứ tự ăn hợp lý giúp cảm nhận rõ ràng sự chuyển biến tinh tế trong hương vị và kết cấu của từng món ăn, tránh tình trạng vị giác bị "quá tải", ông chia sẻ.

Theo kinh nghiệm của người quản lý của Tim Ho Wan, một bữa ăn dimsum hoàn hảo nên bắt đầu bằng những món nhẹ nhàng như há cảo tôm, bánh cuốn tôm. 

Dimsum có nguồn gốc từ vùng Quảng Đông, sau đó phát triển mạnh ở HongKong (Trung Quốc). Văn hoá dimsum bắt đầu xuất hiện trong các phòng trà từ nửa cuối thế kỷ 19 tại Thành phố cảng Quảng Châu (thủ phủ Quảng Đông).

Du khách cùng các thương nhân trên con đường Tơ Lụa sẽ nghỉ ngơi, lựa chọn các quán trà và thưởng thức dimsum. Và sau đó khi họ đi tới các nơi, họ sẽ phổ biến các món ăn này và dimsum dần được biết đến rộng rãi.

Bí quyết thưởng thức dimsum đúng điệu - Ảnh 2.

Sau đó, thực khách có thể chuyển sang những món hấp có hương vị đậm đà hơn như xíu mại, bánh bao xá xíu. 

Một trong những “quy tắc trên bàn ăn" khi thưởng thức dimsum chính là, nên cắn từng miếng nhỏ thay vì ăn hết một miếng dimsum trong một lần. Và việc ăn chậm rãi sẽ giúp thưởng thức được hương vị một cách trọn vẹn. 

Bí quyết thưởng thức dimsum đúng điệu - Ảnh 3.

Để tăng thêm hương vị, các món chiên như bánh củ cải chiên xào tôm hùm, nem chiên tôm sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Cuối cùng, để kết thúc bữa ăn một cách trọn vẹn, thực khách có thể thưởng thức các món tráng miệng thanh mát như chè xoài, thạch hoa cúc hoặc bánh hoa quế.

Bí quyết thưởng thức dimsum đúng điệu - Ảnh 4.

Trong quá trình thưởng thức, việc kết hợp dimsum với các loại trà cũng là một điều rất quan trọng. Trà không chỉ giúp làm dịu vị giác mà còn tôn lên hương vị tinh tế của từng món ăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước