Bộ xương khủng long bạo chúa lớn nhất thế giới ra đấu giá

Mai Linh (theo The Jakarta Post)-Chủ nhật, ngày 20/09/2020 14:00 GMT+7

VTV.vn - Bộ hài cốt được cho là hoàn chỉnh hàng đầu thế giới của một cá thể khủng long bạo chúa quý hiếm được hy vọng sẽ xác lập mức giá mua kỷ lục.

Trong tháng 10 sắp tới, một buổi đấu giá rất đặc biệt sẽ diễn ra tại Mỹ. “Nhân vật” trung tâm của sự kiện này là bộ xương khủng long bạo chúa (T-Rex) 12m mang tên Stan. Đây là một trong số những bộ hài cốt toàn vẹn nhất của giống loài này mà con người từng tìm thấy. Ban tổ chức đang kỳ vọng rằng Stan sẽ xác lập kỷ lục giá mới dành cho khủng long bạo chúa.

Bộ xương 188 mảnh này được phát hiện vào năm 1987, gần khu vực Buffalo, bang South Dakota (Mỹ). Các nhà cổ sinh vật học từ Viện Nghiên cứu Địa chất Black Hills tại bang South Dakota đã mất đến tận 3 năm để khai quật và tái tạo lại hài cốt Stan một cách đầy đủ. Hiện tại, du khách có thể đến chiêm ngưỡng bộ xương hoàn chỉnh đang được trưng bày công khai.

Bộ xương khủng long bạo chúa lớn nhất thế giới ra đấu giá - Ảnh 1.

Giới nghiên cứu ước tính rằng, sinh vật ăn thịt cổ đại này sinh sống cách đây xấp xỉ 60 triệu năm và chết lúc khoảng 20 tuổi. Cho đến nay, nhiều bảo tàng trên thế giới đã lấy Stan làm hình mẫu để xây dựng những bản mô phỏng bộ xương đồ sộ về khủng long bạo chúa. Kể từ năm 1902, trên thế giới chỉ mới có khoảng 50 bộ xương của loài này được phát hiện.

James Hyslop, một nhà đấu giá đến từ đơn vị đấu giá Christie's nói: “Không dễ gì tồn tại một bộ xương hoàn chỉnh như thế. Đây là cơ hội có một không hai để sở hữu hài cốt khủng long bạo chúa trọn vẹn như vậy. Bất kỳ bảo tàng lịch sử tự nhiên nào cũng sẽ nhìn nhận Stan như là “ông hoàng” trong bộ sưu tập của họ”.

Bộ xương khủng long bạo chúa lớn nhất thế giới ra đấu giá - Ảnh 2.

Sự kiện rao bán đấu giá dự kiến sẽ được tổ chức tại New York vào ngày 6/10 sắp tới. Ban tổ chức kỳ vọng sẽ thu hút các đề nghị ngỏ mua ít nhất là từ 6-8 triệu USD. Con số này nằm trong khoảng tương tự với số tiền được chi ra cho một bộ xương khủng long bạo chúa khác hồi tháng 10/1997.

Stan được đặt tên theo một nhà cổ sinh vật học nghiệp dư, người có công lớn nhất trong việc lần đầu phát hiện bộ xương. Từ nay cho đến ngày 21/10, bộ xương sẽ được trưng bày tại trụ sở của đơn vị Christie’s tại thành phố New York.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước