Boeing 737 MAX bị mong sẽ có lệnh cấm dài hạn

QA (Theo Daily Mail).-Thứ hai, ngày 15/07/2019 13:12 GMT+7

Nguồn: Daily Mail

VTV.vn - Sau 2 vụ rơi thảm khốc và một thời gian cấm bay, các chuyên gia đã quyết định kéo dài lệnh cấm sang năm sau đối với Boeing 747 MAX để giải quyết mọi vấn đề an toàn.

Theo báo cáo của The Wall Street Journal, các chuyên gia và các nhà phân tích hàng không cho biết, họ mong muốn Cục hàng không Liên bang (FAA) ra lệnh cấm dài hạn với Boeing 737 MAX, để giải quyết mọi vấn đề liên qua đến sự an toàn trước khi cho máy bay này quay trở lại bầu trời.

Tuy không được Boeing thông báo chính thức nhưng nhưng việc kiểm tra các phần mềm liên tục bị trì hoãn bởi danh sách những vấn đề phát sinh ngày một tăng. Boeing cho biết hãng sẽ quan sát cả những lỗi tiềm ẩn khác liên quan tới quy trình phục hồi khẩn cấp và các linh kiện điện tử.  Mội vài sự kiểm tra cũng sẽ được thực hiện trên mẫu 737 trước đó.

Riêng phần mềm sửa cho hệ thống chức năng điều khiển bay (MCAS) trước đó cũng đã được hoàn thiện và chờ đợi được phê duyệt. Nhưng nhiều vấn đề được phát hiện trong những lần kiểm tra trước đó cần được sửa chữa. Và theo các chuyên gia, kể cả khi quá trình sửa chữa kết thúc Boeing vẫn cần được FAA (Cục hàng không Liên bang) chấp thuận và các hãng hàng không thực hiện quá trình bảo trì.

Tập toàn American Airlines chia sẻ vào chủ nhật (14/7) vừa rồi rằng họ sẽ kéo dài thời gian khai thác với 115 chuyến bay tới đầu tháng 11 do lệnh cấm bay của 737 MAX.

Quyết định của hãng hàng không được dự đoán bởi FAA, do 2 vụ rơi máy bay thảm khốc và những lỗi mới phát hiện của máy bay. Boeing cho hay hãng sẽ cung chấp cho FAA cùng các hãng hàng không trên toàn cầu tất cả những thông tin cần thiết, và hãng sẽ không cấp giấy chứng nhận cho 737 MAX cho tới khi được FAA phê duyệt.

Boeing 737 MAX bị mong sẽ có lệnh cấm dài hạn - Ảnh 1.

Hàng trăm chiếc 737 MAX đang "nằm dài" do lệnh cấm bay.

Boeing 737 MAX là mẫu máy bay bán chạy nhất của Boeing với động cơ tiết kiệm nhiên liệu cùng thời gian bay dài hơn. Tuy nhiên, mẫu máy bay này đã bị cấm bay do liên quan tới 2 vụ rơi máy bay thảm khốc của Ethiopian Airlines và Lion Air.

Hiện tại, trong quá trình kiểm tra, ngoài lỗi về hệ thống chức năng điều khiển bay (MCAS), các chuyên gia còn phát hiện thêm nhiều lỗi khác cần được khắc phục. Vậy nên, Boeing 737 MAX sẽ không được trở lại bầu trời cho tới tháng 1/2020 khi tất cả những vấn đề an toàn được làm rõ và sửa chữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước