Bữa ăn gắn kết cộng đồng của người Malaysia tại Dubai

Anh Phương (PV Đài THVN Thường trú tại Trung Đông)-Thứ tư, ngày 10/10/2018 19:53 GMT+7

VTV.vn - Bữa ăn trưa thứ Sáu hàng tuần của người Malaysia tại nhà hàng Nur Malaysia ở Dubai là dịp để mọi người xa quê thắt chặt hơn sự gắn kết cộng đồng.

Đi nước ngoài mọi người đều mong muốn có được một cộng đồng kiều bào vững mạnh, đoàn kết, biết tương trợ lẫn nhau. Xuất phát từ mong muốn này mà tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất), một quán ăn của người Malaysia đã xây dựng một ý tưởng độc đáo đó là tổ chức bữa ăn đặc biệt vào trưa thứ Sáu mỗi tuần để những người Malaysia xa quê hương có thể tụ họp, kết nối, hướng đến hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Thứ Sáu hàng tuần, những người Malaysia từ khắp Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất lại tụ họp tại nhà hàng Nur Malaysia ở Dubai để ăn những món ăn đặc trưng của Malaysia và xem những kênh truyền hình quê hương quen thuộc.

Tuy nhiên, sức hấp dẫn của nhà hàng Nur Malaysia tại Dubai còn đến từ một điều đặc biệt hơn đó là một chiếc hộp. Với chiếc hộp này sau khi ăn xong, người dùng có thể trẻ tiền theo khả năng và ý muốn bởi thứ Sáu tại Nur Malaysia điều quan trọng nhất là những người Malaysia được gặp gỡ.

"Dubai cái gì cũng đắt đỏ nên chương trình của nhà hàng thực sự lôi cuốn mọi người. Cách nhà hàng cống hiến cho cộng đồng không chỉ khích lệ những người Malaysia sống tại đây tăng cường kết nối, mà còn thôi thúc chúng tôi hãy giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau", anh Mohamed Rizal - người Malaysia làm việc tại Dubai nói.

Dubai đắt đỏ song không vì thế mà những bữa ăn gắn kết cộng động tại Nur Malaysia lại kém đi phần tươm tất. Với chủ nhà hàng, chương trình không đơn thuần là một hoạt động thiện nguyện đó còn là một triết lý kinh doanh.

Anh Muhammad Termidzi, Quản lý nhà hàng Nur Malaysia, nói: "Quan điểm của chúng tôi là không tính toán mọi thứ theo tư duy thị trường thông thường. Chúng tôi tin rằng khi có một cộng đồng Malaysia vững mạnh, tự khắc sẽ tạo ra cho chúng tôi một vị thế và môi trường kinh doanh vững mạnh, từ đó sẽ mang tới lợi nhuận bền vững cho nhà hàng".

Hiện có hơn 6.000 người Malaysia tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Đây là một cộng đồng không đông nhưng để lại nhiều dấu ấn.

Với ông Cheah Kian Choong - Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Malaysia  vào mỗi thứ Sáu hàng tuần ông đều chạy xe hơn 90 phút để đến nhà hàng Nur Malaysia - nơi ông xem như một Malaysia thu nhỏ giữa lòng Trung Đông.

Ông Cheah Kian Choong nói: "Malaysia là một quốc gia đa sắc tộc, chúng tôi có người Malay, người gốc Hoa, gốc Ấn và một số sắc tộc khác nữa. Vì vậy, sự đoàn kết càng được người Malaysia đề cao, nhất là khi ra nước ngoài. Chúng tôi nhận thức rõ ràng rằng khi đoàn kết, chúng tôi sẽ có sự thịnh vượng".

Hiện nhà hàng Nur Malaysia đã có 155 cơ sở tại các quốc gia khác nhau và họ mong muốn sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này để ngày càng thắt chặt hơn nữa sự gắn kết cộng đồng của người Malaysia trên toàn thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước