Buổi sáng tại "bếp ăn" hàng không

Minh Anh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 15/05/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Quá trình chế biến những suất ăn tại Công ty suất ăn hàng không Việt Nam (VACS) là một câu chuyện dài với những chi tiết thú vị.

Với mỗi suất ăn, thực khách còn khám phá thêm nhiều điều thú vị về nét văn hóa khác biệt vùng miền, quốc gia.

Nguyên vật liệu chuẩn bị trên nguyên tắc là nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng cao nhất, đảm bảo tốt nhất. Những nguyên liệu của Việt Nam sẽ ưu tiên nếu đảm bảo chất lượng.

Điểm đặc biệt của bếp ăn hàng không này là rất nhiều máy móc hiện đại và hệ thống kho lạnh liên thông, nhà xưởng được thiết kế đặc biệt để đảm bảo thực phẩm luôn an toàn, bảo đảm tươi và chất lượng. Khâu sơ chế thực phẩm đã kỹ lưỡng như vậy nên việc chế biến cũng đòi hỏi những quy định nghiêm ngặt.

Với việc cung ứng 25.000 suất ăn phục vụ 30 hãng hàng không quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất, đây quả thực là khối lượng công việc khổng lồ mà những đầu bếp phải đảm nhiệm. Thực đơn phải được thiết kế sao cho món ăn phù hợp với khẩu vị của đại đa số thực khách.

Bếp ăn này có khoảng 70 đầu bếp. Mỗi ngày, nhân viên sẽ có kế hoạch sản xuất cụ thể như làm món gì, khối lượng bao nhiêu. Kế hoạch sẽ đi trước giờ bay khoảng 48 giờ.

Bếp này có thể làm được món Trung Quốc, Hàn Quốc, Hồi giáo, Việt Nam, Ấn Độ… Món khó nhất để đưa lên máy bay là những đồ ăn rất nồng hoặc có độ giòn như chả giò.

Nguyên tắc của các đồ ăn phục vụ trên máy bay là phải được làm lạnh ngay sau khi chế biến để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như chất lượng đồ ăn.

Nếu như ở các nhà hàng khách sạn, đồ ăn nấu xong sẽ được bày ra đĩa để thực khách thưởng thức, đối các bữa ăn hàng không thì hoàn toàn khác. Đồ ăn từ 100 độ C được đưa ngay vào tủ lạnh siêu tốc để hạ nhiệt xuống 5 độ C. Sau đó, chúng sẽ được lưu trữ trong các tủ lạnh có nhiệt độ tương đương. Trong suốt quá trình vận chuyển ra sân bay, thức ăn luôn luôn được bảo quản ở nhiệt độ này để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Xe tải chở đồ ăn máy bay sau khi được kiểm tra an ninh lần cuối sẽ được vào sân đỗ máy bay. Đây là chặng đường cuối cùng trước khi những bữa ăn hàng không đến được với các hành khách đi máy bay.

Buổi sáng cùng phi công thế hệ đầu tiên Buổi sáng cùng phi công thế hệ đầu tiên Buổi sáng ở làng mây tre đan Bao La Buổi sáng ở làng mây tre đan Bao La Trải nghiệm buổi sáng với ngư dân chài lưới Trải nghiệm buổi sáng với ngư dân chài lưới

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước