Đến đây, du khách sẽ có cơ hội tận mắt xem quy trình chế biến các món ăn đặc trưng từ gạo tím than. Đây là mô hình du lịch kết hợp nông nghiệp từ nông trại đến bàn ăn ngay tại cánh đồng lúa tím than.
Bà Trần Thị Thu (Nông trại Lò Gạch Cũ, xã Duy Vinh, Duy Xuyên, Quảng Nam) vui vẻ cho biết: "Đơn giản chứ không có gì khó, hạt thóc phía dưới mình không bỏ, tận dụng làm những sản phẩm khác".
Chị Lê Thị Thanh Nga chia sẻ: "Từ khâu trồng đến khâu ra thành phẩm cuối cùng đều sản xuất tại chỗ, hạt lớn bán gạo, hạt nhỏ rang thành trà, hạt nhỏ nữa làm bột, làm rượu… Ngoài sản phẩm hữu hình còn có sản phẩm vô hình, du khách đến đây có thể trải nghiệm sàng gạo, rang gạo… Khó khăn thì rất nhiều, ở đây là vùng lụt nên chỉ làm được nửa năm, nửa năm sau thì phải treo hết đồ lên nóc nhà… Tuy nhiên, chúng tôi quyết tâm là biến miền quê thành nơi đáng sống, đáng tìm đến không chỉ với người dân địa phương mà cả các du khách".
Mô hình này không chỉ mang về doanh thu từ khách du lịch mà còn tận dụng lợi thế của địa phương để tạo nên sản phẩm du lịch - nông nghiệp xanh, bền vững.
Đến với những cánh đồng lúa tím than tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam để thấy rằng bà con nông dân ngày càng năng động và sáng tạo, không chỉ làm ra các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao, mà còn thay đổi tư duy để sản xuất sạch, theo hướng bảo vệ môi trường và phát triển thành cách sản phẩm du lịch.
Mùa lúa chín ở Bình Liêu VTV.vn - Đến Bình Liêu vào mùa lúa chín, du khách sẽ thực sự bị "hớp hồn" bởi cảnh đẹp nơi này - cái đẹp đến từ sự hoang sơ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!