Búp bê gỗ Matryoshka - Biểu tượng của xứ sở bạch dương

Nhật Linh (Thường trú Đài THVN tại LB Nga) - Ảnh: Getty-Chủ nhật, ngày 18/09/2016 05:31 GMT+7

VTV.vn - Búp bê gỗ Matryoshka từ lâu đã trở thành biểu tượng đẹp cho du lịch, văn hóa, là niềm tự hào của nghề thủ công truyền thống Nga trong hơn 100 năm qua.

Tuy nhiên cùng với những khó khăn kinh tế của nước Nga, những làng nghề truyền thống đang được thử thách để có thể tìm lại một thời hưng thịnh của mình.

Sergiev Posad, thị trấn cổ cách Moscow khoảng 80km, là nơi lần đầu tiên xuất hiện những món đồ chơi bằng gỗ được tiện và vẽ với nhiều mẫu lớn nhỏ được lồng vào nhau mà sau đó được quen gọi là búp bê gỗ Matryoshka. Từ đây, khởi đầu cho nghệ thuật và nghề thủ công hưng thịnh trong các thị trấn và các làng mạc của nước Nga.

Búp bê gỗ Matryoshka - Biểu tượng của xứ sở bạch dương - Ảnh 1.

Búp bê gỗ Matryoshka - Biểu tượng của xứ sở bạch dương - Ảnh 2.

Búp bê gỗ Matryoshka - Biểu tượng của xứ sở bạch dương - Ảnh 3.

Quy trình sản xuất búp bê gỗ thủ công đến nay gần như không thay đổi, từ việc lựa chọn những khúc gỗ thân cây Lipa, đến sáng tạo của mỗi nghệ nhân khi tạo nhân vật của mình từng sắc thái. Thế nhưng hiện nay, vật liệu đắt hơn, chi phí nhiều hơn và thu nhập ít hơn, khiến nhiều cơ sở thủ công thu hẹp lại, một số nghệ nhân trở về làm tại nhà riêng.

Búp bê gỗ Matryoshka - Biểu tượng của xứ sở bạch dương - Ảnh 4.

Búp bê gỗ Matryoshka - Biểu tượng của xứ sở bạch dương - Ảnh 5.

Búp bê gỗ Matryoshka - Biểu tượng của xứ sở bạch dương - Ảnh 6.

Búp bê gỗ Matryoshka - Biểu tượng của xứ sở bạch dương - Ảnh 7.

Một số cơ sở thủ công hiện đang kết hợp với các công ty du lịch, tạo nên điểm tham quan tìm hiểu về làng nghề và mở các trang web bán hàng trực tuyến để có thêm các đơn đặt hàng trong và ngoài nước.

Mang tâm hồn Nga và là biểu tượng truyền thống của nước Nga nhưng búp bê gỗ Matryoshka cũng không ít lần lao đao bởi những cuộc khủng hoảng kinh tế. Năm 2009, nhiều nghệ nhân từ các làng nghề truyền thống đã phải kêu cứu khi sản lượng tiêu thụ Matryoshka giảm đến 90% buộc Chính phủ Nga phải kịp thời có chính sách hỗ trợ. Hiện nay, những xưởng chế tác búp bê Nga cũng đang phải nỗ lực tự thân vận động để tìm hướng đi cho ngành nghề truyền thống này.

Hàng trăm chú mèo 'chiếm lĩnh' ga tàu điện ngầm tại London Hàng trăm chú mèo "chiếm lĩnh" ga tàu điện ngầm tại London Saint Petersburg - Điểm du lịch hàng đầu châu Âu Saint Petersburg - Điểm du lịch hàng đầu châu Âu Độc đáo những ngôi nhà hình nấm ở Italy Độc đáo những ngôi nhà hình nấm ở Italy

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước