Nguyên liệu:
1 con cá đã làm sạch (khoảng 750 g); 4 – 5 tép tỏi; 1 củ gừng to; 3 thìa súp rượu trắng dùng để nấu ăn (hoặc mirin); 3 thìa súp xì dầu; 2 thìa cà phê đường; 3 thìa súp dầu vừng; 3 cây hành lá; 1 quả ớt và vài lá rau mùi (nếu thích).
Thực hiện:
Cá làm sạch, lọc bỏ xương. Gừng một nửa thái chỉ, một nửa băm nhỏ. Tỏi băm nhỏ, hành lá cắt nhỏ, hành củ tỉa hoa để trang trí.
Xếp cá vào khuôn hấp. Xếp gừng, hành củ, ớt lên trên cá.
Pha xì dầu, rượu trắng, hành lá, gừng băm, đường trong bát.
Rưới đều hỗn hợp xì dầu bạn vừa pha lên cá.
Cho cá vào nồi hấp cách thủy.
Khi cá chín thì cho chảo lên bếp, đợi chảo thật nóng thì cho dầu vừng và tỏi vào phi vàng, thơm. Đổ ngay dầu vừng và tỏi còn đang nóng lên cá. Trang trí thêm bằng rau mùi nếu thích.
Món này có vị ngọt tự nhiên của cá và béo cùng hương thơm của các loại gia vị, lá thơm đi kèm nên vô cùng hấp dẫn mà lại giúp giảm độ tanh của cá.
Với vị đậm đà của xì dầu, bạn có thể ăn món cá hấp này với cơm sẽ rất ngon.