Địa danh Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam vốn là một nơi nổi tiếng với đặc sản cá kho làng Vũ Đại. Vào dịp Tết hàng năm, những cơ sở sản xuất cá kho tại đây nhận đến hàng ngàn đơn đặt hàng đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước. Lý do là bởi những niêu cá kho tại đây không chỉ nổi tiếng thơm ngon mà còn được biết đến như một thứ ẩm thực tinh túy của dân tộc.
Món cá kho làng Vũ Đại vốn được nhiều người yêu thích và được đặt mua nhiều nhất vào dịp Tết bởi đây không chỉ là món đặc sản lâu đời mà còn là thứ thức ăn mang nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho những bữa cơm gia đình dịp Tết. Sau những mâm cao cỗ đầy, một đĩa cá kho cùng bát cơm nóng sẽ nhanh chóng xua đi cảm giác ngán ngấy đồ ăn trong những ngày lễ Tết.
Cá kho làng Vũ Đại hấp dẫn không chỉ bởi thương hiệu lâu năm mà còn vì hương vị thơm ngon đặc trưng, tinh tế
Gia đình nghệ nhân Trần Bá Luận, tại xóm I, Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam đã có truyền thống làm cá kho từ nhiều đời nay. Mỗi năm, cơ sở sản xuất cá kho của ông Luận bán trên dưới 10.000 niêu. Vào dịp giáp Tết năm nay, gia đình ông cũng đang hối hả làm cá kho phục vụ các đơn hàng của thực khách gửi đến từ khắp nơi trên cả nước.
Cơ sở sản xuất cá kho của ông Trần Bá Luận xuất đi hàng ngàn niêu cá mỗi năm
Ông Trần Bá Luận cho biết, vào tháng Chạp năm 2016, gia đình ông đã cung ứng ra thị trường khoảng 5.000 niêu cá kho. Riêng đơn hàng dịp Tết Nguyên đán chiếm đến 60% số lượng sản phẩm bán ra mỗi năm. Bởi khách hàng đặt cá trong năm ăn thưởng thức thấy ngon nên dịp Tết mua nhiều gấp 5, 10 lần để biếu người thân làm quà.
Vào dịp tết, cơ sở sản xuất cá kho của ông Luận lại hối hả vào mùa vụ bởi số lượng người đặt cá kho Vũ Đại vào thời diểm này rất nhiều
Anh Trần Bá Nghiệp (con trai ông Trần Luận) chia sẻ bí quyết tạo nên hương vị thơm ngon của món cá kho làng Vũ Đại: "Tại làng Vũ Đại, hầu như nhà nào cũng có truyền thống kho cá nhưng mỗi nhà đều có một nét riêng gọi là gia truyền. Món cá của nhà tôi luôn tuân theo một quy tắc nghiêm nghặt trong việc chọn thực phẩm, cá trắm đen phải những con chắc khỏe, nguyên liệu phải là gia vị tự nhiên tươi sạch, nước cốt cua đồng phải chế biến theo đúng phương pháp gia truyền..."
Một niêu cá kho ngon phải kho trên 10 tiếng, sử dụng những nguyên liệu tươi ngon nhất
Một nồi cá kho ngon phải sử dụng cá trắm đen trưởng thành, khi kho phải có riềng tươi, gừng tươi, chanh tươi... Để kho được một niêu cá phải mất 10 tiếng trở lên, cá kho xong phải có màu cánh gián, thịt chắc, bên trong có màu trắng thì mới đạt chuẩn.
Mỗi một niêu cá kho nặng 1kg dành cho gia đình 3 người ăn dịp Tết có giá lên đến 400.000 đồng/niêu, niêu cá 2kg có giá đến 600.000 đồng đến 800.000 đồng/niêu. Vì có tính giá trị cao cùng thương hiệu món ăn cổ truyền dân tộc nên cá kho làng Vũ Đại cũng rất được chuộng để làm quà biếu dịp Tết Nguyên đán.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!