Các bậc cha me ở Singapore dạy con về giá trị đồng tiền

Lê Dũng – Phóng viên thường trú Đài THVN tại Singapore-Thứ hai, ngày 03/04/2017 17:27 GMT+7

VTV.vn - Tại Singapore, việc giúp trẻ biết phân biệt giữa cái mà trẻ muốn với cái trẻ cần là một yếu tố quan trọng trong cách dạy con tiêu tiền của các phụ huynh.

Bé Ethan Chua, học sinh tiểu học tại khu Clementi, Singapore, tâm sự: "Cháu được bố mẹ cho mỗi ngày 2 dollar (SGD). Cháu sẽ dùng để mua văn phòng phẩm nếu bị thiếu. Còn lại, cháu sẽ bỏ lợn. Nếu lợn đất bị đầy, cháu sẽ mua thêm con lợn khác".

Dạy con biết tiết kiệm tiền cho mục đích chính đáng ngay từ khi còn nhỏ là một thói quen được hình thành phổ biến trong xã hội Singapore.

Anh Stanley Chua, bố của bé Ethan Chua, nói: "Mỗi ngày, bạn dạy cho trẻ biết rằng, số tiền bỏ lợn đó là số tiền có thể tiết kiệm để chi dùng khi cần. Ví dụ, vào dịp sinh nhật hoặc Giáng sinh… Tôi nghĩ rằng việc dạy trẻ biết giá trị của đồng tiền và kiếm tiền khó ra sao, là rất quan trọng. Vì thế, ngay từ khi con còn nhỏ, tôi đã dạy cháu thế nào là lãng phí, thế nào là cần thiết cho chúng. Đâu là sự khác nhau giữa cái chúng cần và cái chúng muốn…

Cách quản lý đồng tiền chỉ từ 2 SGD ấy có thể giúp trẻ học cách chi tiêu hiệu quả. Trẻ sẽ không thể mua bất cứ thứ gì mình muốn với số tiền hữu hạn. Thay vào đó, các bé sẽ phải cân nhắc xem mua  thứ nào mình cần trước, ví dụ một chiếc cặp sách mới thay vì 1 món đồ chơi. Việc đó cũng phần nào giúp các bé tự lập hơn khi được làm chủ ngân hàng bé nhỏ chỉ vài đô la của mình.  

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước