Các bài hát về Giáng sinh kiếm tiền tỷ USD như thế nào?

Anh Quang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Chủ nhật, ngày 24/12/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tiền tác quyền đến từ các quán bar, nhà hàng, trung tâm mua sắm được các công ty hay tổ chức bảo vệ về tác quyền thu về là nguồn thu chính cho các bài hát Giáng sinh.

Không chỉ giới kinh doanh buôn bán được dịp hốt bạc mà giới ca sĩ, nhạc sĩ và cả các nhà sản xuất âm nhạc cũng được mùa bội thu. Các bài hát Giáng sinh đã đem về cho họ cả tỷ USD mỗi năm.

Theo thống kê của trang nghe nhạc trực tuyến hàng đầu thế giới Spotify, có khoảng 13 bài hát Giáng sinh được người dùng bật đi bật lại cứ mỗi dịp này. Số lần nghe có thể lên tới 1 tỷ lượt.

Nổi tiếng nhất có lẽ là bài hát All I want for Christmas is you của nữ ca sỹ Mariel Carey phát hành năm 1994. Hiện bài hát này đang đứng thứ 3 trong top 50 bài hát yêu thích nhất trên Spotify. Bài hát được viết trong khoảng thời gian 15 phút và tiền bản quyền mà tác phẩm thu về trong 2 thập kỷ qua là hơn 60 triệu USD.

Tiếp theo là bài Last Christmas, mỗi năm tiền tác quyền cho ca khúc này là khoảng 400.000 USD. Ca sỹ thể hiện George Micheal hiện vẫn nắm giữ nhiều kỷ lục như ca khúc thu âm bán chạy mọi thời đại.

Vậy làm sao để những bài hát nổi tiếng về Giáng sinh này có thể thu được đầy đủ nhất tiền tác quyền của mình. Đây chính là mảnh đất làm ăn màu mỡ đối với các công ty hay tổ chức bảo vệ về tác quyền.

Tại Mỹ, mỗi năm chỉ riêng 3 tổ chức chuyên về tác quyền biểu diễn đã thu về khoảng 2 tỷ USD tiền tác quyền. Còn tại Anh, con số này 944 triệu USD.

Một phần tiền tác quyền không hề nhỏ cũng đến từ các quán bar, nhà hàng, trung tâm mua sắm. Do vậy, các tổ chức tác quyền này còn có nhiệm vụ giám sát bất chợt tại những địa điểm kể trên để khảo sát người dân xem bài hát nào họ đã nghe được nhiều nhất khi tới những nơi này.

Những ca khúc được phát nhiều nhất sẽ được trả thêm tác quyền công cộng. Con số này năm 2016 tại Anh là khoảng 100 triệu USD.

Facebook và Google bị yêu cầu trả tiền bản quyền tin tức Facebook và Google bị yêu cầu trả tiền bản quyền tin tức Có nên thu tiền bản quyền âm nhạc tại quán cà phê? Có nên thu tiền bản quyền âm nhạc tại quán cà phê? Youtube sẽ bị phạt tiền nếu 'để lọt' tác phẩm vi phạm bản quyền Youtube sẽ bị phạt tiền nếu "để lọt" tác phẩm vi phạm bản quyền

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước