Từ lâu, Tết Đoan ngọ đã trở thành truyền thống của người Việt, mang ý nghĩa cầu mong một mùa màng bội thu, không bị sâu bọ phá hoại và đồng thời cũng là dịp mọi thành viên trong gia đình đoàn viên, sum họp. Vào ngày này, con cháu người Việt sẽ sắm sửa một mâm cúng để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Tại TP Hồ Chí Minh, ngay từ sáng sớm nay, không khí mua sắm cho dịp lễ này đã rất tấp nập.
Bánh ú và cơm rượu là những món ăn có thể tìm thấy dễ dàng ở tất cả các khu chợ trong ngày này. Với quan niệm các loại thức ăn với đủ vị cay, nóng, ngọt, chua, đắng có thể giết sâu bọ trong cơ thể, giữ cho con người không bị bệnh tật. Người dân thường chuẩn bị trái cây đúng mùa cùng bánh ú và cơm rượu cho mâm cúng trong dịp Tết Đoan Ngọ.
Theo quan niệm dân gian, việc cúng Tết Đoan Ngọ cũng nên được thực hiện trong khoảng từ 11h đến 13h của ngày 5/5 Âm lịch vì vậy buổi sáng là thời điểm tấp nập nhất của các khu chợ. Bên cạnh đó, nhiều người dân đã mua đồ chuẩn bị cho việc cúng lễ dịp Tết Đoan Ngọ từ nhiều ngày trước chứ không chỉ tập trung trong ngày hôm nay.
Những người bán đã chuẩn bị đầy đủ hàng hóa từ nhiều ngày để phục vụ người dân. Nhiều người thường ngày bán những mặt hàng khác cũng bán thêm những món đồ cúng cho Tết Đoan Ngọ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!