Sam biển là hải sản rất nổi tiếng ở Hải Phòng. Sam biển có vỏ cứng như mai cua, mình tròn vẹt, đường kính độ gang tay, tám chân càng nhỏ dưới bụng, phần dưới là mũi nhọn ba cạnh dài cỡ hai tấc.
Tuy không phải mặt hàng đắt tiền, nhưng khâu chế biến sam biển lại rất kỳ công và người đầu bếp có kinh nghiệm thì mới có thể làm được. Từ nguyên liệu chính là thịt sam biển, người ta có thể chế biến ra được rất nhiều món ăn khác nhau, như: tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá lốt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến…
Đặc biệt, chế biến các món sam luôn đi kèm với các gia vị cay, chua, nóng như riềng, sả, ớt, dấm và các loại rau gia vị đặc trưng như lá lốt, hành, răm...
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!