Để chọn được trái dưa hấu ngon, cũng như mọi loại trái cây khác, đầu tiên người mua phải lưu ý hình thức bên ngoài. Vỏ dưa căng, sáng bóng, các sọc đen trên thân dưa nổi rõ, ấn nhẹ thấy vỏ dưa cứng đều sẽ là quả dưa ngon. Nếu có chỗ mềm, lõm thì không nên chọn. Núm cuống càng nhỏ, héo khô càng ngon. Những quả dưa cuống to là quả non.
Trái dưa nào càng nhỏ mà càng nặng thì sẽ càng già, ngon, mọng nước. Nếu dưa nhẹ hơn so với khoảng ước lượng thì rất có thể đó sẽ là quả dưa bị xốp và không ngon.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!