Cách giảm căng thẳng trong kỳ nghỉ lễ

A (Theo Houseofwellness)-Thứ sáu, ngày 02/12/2022 10:00 GMT+7

(Ảnh: Houseofwellness)

VTV.vn - Mùa lễ hội nên là thời gian thư giãn nhưng những buổi họp mặt gia đình và năm mới sắp đến có thể gây căng thẳng. Đây là những lời khuyên để giúp bạn xử lý khủng hoảng ấy.

Làm thế nào bạn thực sự dọn dẹp bàn làm việc của mình trước khi lũ trẻ được nghỉ học? Khi nào bạn thực sự có thời gian để mua sắm cho Giáng sinh và làm thế nào mà cơ thể kiệt sức của bạn sẽ vượt qua được vòng quay vô tận của kỳ nghỉ lễ với tiệc tùng, gặp gỡ và thăm hỏi?

Thế nên, có thể bạn sẽ cảm thấy thú vị khi biết điều này, đó là thay vì cảm xúc vui vẻ thì những từ "lễ hội" và "kỳ nghỉ lễ" đôi khi lại mang đến cảm giác kinh hoàng tột độ đối với nhiều người. Thời điểm cuối năm, thật ngạc nhiên, lại được biết đến với từ "căng thẳng". Khoảng 1/3 người Úc cũng được báo cáo là bị căng thẳng kinh niên về thời gian.

Vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp sáu mẹo hữu ích để giảm thiểu mức độ căng thẳng để bạn có thể vượt qua giai đoạn bận rộn cuối năm này. Hãy cùng khám phá nhé!

1. Lên kế hoạch cho những điều bạn muốn thực hiện

Bằng cách có chủ ý và lên kế hoạch trước, bạn có thể tạo ra một bức tranh về những gì bạn muốn cho kỳ nghỉ lễ và ngày lễ của bạn trông như thế nào. Cụ thể:

- Ai sẽ có mặt trong bữa trưa Giáng sinh của bạn?

- Bạn đi cắm trại hay các chuyến đi trong ngày?

2. Tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát

Chúng tôi biết điều đó nghe có vẻ hiển nhiên nhưng bạn có thể tự động giảm mức độ căng thẳng trong cuộc sống của mình nếu bạn hiểu rằng mình không thể kiểm soát mọi thứ. Hãy viết ra những thứ trong tầm kiểm soát của bạn và bỏ qua những thứ còn lại.

3. Cho mạng xã hội nghỉ ngơi

Nhưng đó là kỳ nghỉ và bạn có rất nhiều điều để chia sẻ. Vâng, điều đó có thể đúng nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự ghen tị trên mạng xã hội (bạn biết đấy, họ đang trượt tuyết ở Nhật Bản và bạn đang phải vật lộn với tình trạng tắc đường để đến bãi biển) có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần.

Tập trung vào hiện tại và bạn sẽ cảm thấy mức độ căng thẳng của bạn giảm xuống.

4. Lập (và duy trì) ngân sách cho kỳ nghỉ

Những lo lắng về tiền bạc là một trong những nguyên nhân chính gây căng thẳng và tình trạng này cũng không thể tệ hơn cho khoảng thời gian cuối năm của tất cả mọi người. Vậy cách giải quyết vấn đề này là gì? Bạn biết không, công nghệ phát triển và hiện có rất nhiều ứng dụng và trang web tư vấn giúp bạn quản lý dòng tiền của mình và bạn có thể để mắt đến chúng xem thế nào. Có thể nó sẽ giúp bạn bớt căng thẳng hơn đấy.

5. Giữ gìn sức khỏe, bao gồm cả việc ngủ nghỉ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ một phần có thể gây khó chịu và căng thẳng. Vì vậy, thay vì tham dự ba lễ hội liên tiếp, hãy chọn những lễ hội thực sự quan trọng và tích trữ năng lượng cho những việc khác.

Ngoài ra, bạn hãy dành thời gian ở ngoài trời, ăn một chế độ ăn uống cân bằng và duy trì lượng H20 của bạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước