Cá trê vàng được coi là loại cá đặc sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, được nhiều người ưa chuộng bởi có thịt ngon và ngọt. Tuy nhiên, ở nhiều nơi tại khu vực, giá bán chỉ bằng một nửa so với giá thông thường.
Ông Trần Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Cần Thơ cho biết, phần lớn cá trê vàng được bày bán hiện nay hầu hết là cá trê lai. Nếu không nhuộm hóa chất Carophyll vào thức ăn, cá sẽ không có màu vàng bắt mắt. Tuy nhiên, hiện nay loại hóa chất này không có trong danh mục thuốc thủy sản mà chỉ có trong danh mục thuốc thú y chăn nuôi. Điều này đồng nghĩa với việc hóa chất này không được trộn trong thức ăn nuôi cá để thay đổi màu sắc cá.
Người tiêu dùng phải trả một số tiền gấp 3 lần bình thường để mua một con cá trê vàng nhưng chất lượng lại không đảm bảo bằng cá trê lai do bị tẩm quá nhiều hóa chất. Chính vì thế, để đảm bảo sức khỏe của chính mình cũng như tỉnh táo hơn trong việc lựa chọn thực phẩm, người dân nên chú ý cách phân biệt cá trê vàng và cá trê lai.
Cá trê vàng (cá trê tự nhiên) có thân thon dài, dẹp dần về phía đuôi. Đầu to, rộng, dẹp đứng. Xương gốc có chẩm hình tròn. Miệng to, mắt nhỏ. Vây lưng và vây hậu môn dài, không có gai cứng và không liền với vây đuôi. Vây bụng nhỏ. Lưng và đỉnh đầu màu đen, bụng vàng nhạt. Hai bên thân có những chấm trắng tạo thành các hàng thẳng đứng.
Phân biệt đầu cá trê vàng và cá trê lai.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.