Cận cảnh máy bay “siêu khủng” có kích thước to như sân bóng

Theo Dân Trí-Thứ năm, ngày 17/03/2016 16:12 GMT+7

VTV.vn - Trong thời gian tới, Airlander 10 - máy bay có kích thước được cho là lớn nhất thế giới hiện nay, sẽ có buổi thử nghiệm bay đầu tiên.

Tháng 10 năm ngoái, Airlander 10 trải qua bài thử nghiệm bơm đầy khí helium. Dự kiến trong vài tuần tới đây, máy bay sẽ được gắn hoàn chỉnh động cơ và bước vào lần cất cánh đầu tiên. Airlander 10 là sự kết hợp hoàn hảo giữa máy bay và khinh khí cầu, được phát triển từ dự án bị bỏ dở năm 2009 dành cho quân đội Mỹ. Dự kiến, máy bay sẽ được sử dụng với mục đích thương mại, vận chuyển hàng hóa.

Hiện Airlander 10 đang là chiếc máy bay lớn nhất ở thời điểm hiện tại, với chiều dài lên tới 92m, dài hơn 18m so với Boeing 747 hay Airbus A380. Phương tiện bay này cũng có kích thước rộng ngang với sân bóng tennis, chiều cao tương đương với 6 chiếc xe bus hai tầng xếp chồng lên nhau. Với thiết kế khá lạ mắt, thậm chí có người còn ví von, đây là chiếc máy bay sở hữu “vòng 3” nóng bỏng chẳng kém gì người đẹp Kim Kardashian.

Chiếc Airlander 10 có thể chịu được sức nặng tới 10 tấn, được trang bị để vận chuyển 48 hành khách, bay trong 5 ngày liên tục với tốc độ 145 km/h. Chris Daniels, phát ngôn viên của hãng chế tạo chia sẻ với Sky News: “Airlander 10 được trang bị những vật liệu mới nhất, sử dụng công nghệ bay đêm hiện đại nhất với hệ thống điện tử và phần mềm máy tính tân tiến.

Đặc biệt, Airlander 10 có thể hạ cánh ở mọi địa hình, từ vùng đồng bằng bằng phẳng, sa mạc, cho tới mặt nước. Trước mắt, phương tiện bay này được định giá vào khoảng 100 triệu USD.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước