Yếu tố đầu tiên tạo nên sự đặc biệt của xì gà Cuba là vùng đất trồng cây xì gà như thế này. Chỉ có ở tỉnh Pinar de Rio thì mới cho ra thứ lá làm nên loại xì gà hảo hạng Cuba mà cả thế giới từng biết đến.
Cây xì gà là biểu tượng của Pinar de Rio. Người ta nói, vẫn giống cây xì gà ấy, nếu đem trồng ở khu vực khác, cây vẫn ra lá nhưng không cho hương vị chuẩn để làm xì gà hảo hạng, mà chỉ để làm thuốc lá. Mỗi cây xì gà, người nông dân sẽ thu hoạch khoảng 14-15 lá để làm xì gà.
Lá xì gà thu hoạch xong được hong phơi trong nhà kho rồi được chuyển tới nhà máy. Xì gà Cuba được cuốn thủ công. Một điếu xì gà có tới 4 loại lá khác nhau. Lá tạo hương vị là loại lá ở giữa cây, có mùi vị trung bình. Lá tạo độ chắc cho điếu thuốc nằm ở phần ngọn. Lá dẫn cháy nằm gần gốc. Những lá này tạo thành lõi xì gà, được cuốn bên ngoài bởi lá bọc thường mỏng và dai. Xì gà sau khi cuốn được ép, cắt, tạo dáng và sau cùng được kiểm tra từng điếu một trước khi xuất xưởng.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!