Cảnh giác với đồ chơi trung thu cho trẻ nhỏ

Minh Đức-Thứ tư, ngày 07/09/2016 16:00 GMT+7

VTV.vn - Những món đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ được bán tràn lan trên thị trường, phụ huynh nên có sự chọn lựa kỹ lưỡng khi chọn đồ chơi cho con trẻ

Vào mỗi dịp trung thu hàng năm, nhu cầu mua sắm của người dân lại tăng cao, đặc biệt là mặt hàng đồ chơi dành cho trẻ em như đèn lồng, trống lắc, mặt nạ, mô hình lắp ghép... đây là món quà không thể thiếu của người lớn dành tặng cho trẻ nhỏ trong dịp Tết Rằm tháng Tám này. Tuy nhiên, việc mua đồ chơi cho trẻ dịp tết Trung thu cũng rất cần sự quan sát và lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo phù hợp và an toàn với trẻ.

Cảnh giác với đồ chơi trung thu cho trẻ nhỏ - Ảnh 1.

Cảnh giác với đồ chơi trung thu cho trẻ nhỏ - Ảnh 2.

Cảnh giác với đồ chơi trung thu cho trẻ nhỏ - Ảnh 3.

Đến Trung thu phụ huynh lại phải đau đầu chọn cho con mình những món đồ chơi an toàn mà vẫn phù hợp với sở thích.

Ông Lưu Bách Chiến - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: "Vào dịp tết Trung thu, nhiều hộ kinh doanh tranh thủ kiếm thêm, vậy nên đã nhập hàng loạt hàng hóa, mặt hàng đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, đồ chơi mang tính chất bạo lực, nguy hiểm. Chúng tôi đang tăng cường kiểm tra xử lý, tích cực tuyên truyền với các cơ sở kinh doanh, đặc biệt là những cơ sở kinh doanh về đồ chơi, thực phẩm trong thời gian này".

Cảnh giác với đồ chơi trung thu cho trẻ nhỏ - Ảnh 4.

Cảnh giác với đồ chơi trung thu cho trẻ nhỏ - Ảnh 5.

Cảnh giác với đồ chơi trung thu cho trẻ nhỏ - Ảnh 6.

Các đồ chơi truyền thống cũng là một lựa chọn các phụ huynh nên cân nhắc cho con mình

Các bậc phụ huynh cần phải cẩn trọng hết sức trong lựa mua đồ chơi có nguồn gốc xuất xứ cho con trẻ. Hiện nay, vì lợi nhuận, nhiều hộ kinh doanh sẵn sàng nhập số lượng lớn đồ chơi từ Trung quốc với nhiều mẫu mã và màu sắc sặc sỡ. Đối với những món đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ luôn tiềm ẩn nhiều mầm mống gây bệnh nguy hiểm, chứa nhiều chất độc hại gây ung thư như bóng bay nhuộm màu công nghiệp chứa nhiều chì, mặt nạ nhựa gây dị ứng da, lego làm từ nhựa còn chứa nhiều chất hóa học độc hại...

Cảnh giác với đồ chơi trung thu cho trẻ nhỏ - Ảnh 7.

Đồ chơi có đầunhọn vẫn được bày bán tại phố Hàng Mã

Cảnh giác với đồ chơi trung thu cho trẻ nhỏ - Ảnh 8.

Cảnh giác với đồ chơi trung thu cho trẻ nhỏ - Ảnh 9.

Các loại đồ chơi mang hính súng, vũ khí có đầu nhọn sẽ ảnh hưởng đến an toàn và sự phát triển tâm lý của trẻ

Trên thực tế, rất nhiều ông bố bà mẹ mua đồ chơi cho con nhưng không tính đến độ tuổi của trẻ để lựa chọn đồ chơi phù hợp. Điển hình như việc mua các món đồ chơi có kích thước nhỏ như Lego, con giống... rất dễ bị các bé cho vào miệng và dễ nuốt phải. Nhiều vật có hình dáng giống vũ khí như kiếm, đao cũng được bán tràn lan tại các khu mua bán đồ chơi Trung thu sầm uất như phố Hàng Mã. Mặc dù những món đồ chơi này không sắc nhọn nhưng hình dáng giống vũ khí của nó vẫn có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của trẻ.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước