Những chiếc bánh này có nhiều cách chế
biến, hương vị, màu sắc và hình dáng khác nhau, nhưng luôn mang trong mình một
nét đẹp ẩm thực in đậm bản sắc văn hoá của từng dân tộc.
Bánh Trung thu Tsukimi Dango của Nhật Bản
Có thể bạn sẽ thấy rất quen thuộc khi
nhìn thấy những chiếc bánh trung thu Tsukimi Dango của Nhật Bản, bởi loại bánh
này có cách làm và hình dáng gần giống với bánh trôi nước – một loại bánh truyền
thống nổi tiếng của Việt Nam.
Mỗi dịp Rằm tháng 8 đến, người Nhật thường
sử dụng bột gạo để nhào nặn nên khối hình cho những chiếc bánh Trung thu
Tsukimi Dango, sau đó nướng sơ cho nóng giòn rồi quết thêm một lớp mật ngọt lên
bề mặt bánh rồi bày theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ.
Những khay bánh này sau đó sẽ được bày
bên cạnh bình cỏ susuki và một chút hoa quả tươi ngon, đặt kế lên hiên nhà hoặc
cạnh cửa sổ hay bất cứ chỗ nào có thể nhìn thấy trăng rõ nhất, một là để để
cúng và dâng lên thần linh cầu mong vụ mùa bội thu, hai là để mọi người trong
gia đình có thể vừa ăn bánh, vừa thưởng trăng.
Bánh Trung thu Songpyeon của Hàn Quốc
Không giống với hình dáng tròn, vuông của
hầu hết các loại bánh trung thu trên thế giới, bánh trung thu Songpyeon của Hàn
Quốc lại có hình trăng khuyết hay bán nguyệt với vỏ ngoài làm từ bột gạo, nhân
bánh làm từ đậu xanh.
Hàng năm mỗi dịp Tết Trung thu đến, người
Hàn Quốc sẽ chuẩn bị bột gạo, đậu xanh, đường và lá thông để làm nên những chiếc
bánh trung thu Songpyeon với màu sắc rất đa dạng. Nếu bạn nhìn thấy màu trắng
nguyên bản thì đó là những chiếc Songpyeon tinh nguyên từ bột gạo. Còn nếu bánh
có màu sắc khác như hồng, xanh lá hay vàng thì đó chính là màu sắc được tạo nên
từ quả dâu, ngải cứu hay bí đỏ.
Người Hàn cũng quan niệm rằng, phụ nữ biết
làm bánh Songpyeon vừa ngon miệng lại đẹp mắt, ai chưa có chồng ắt sẽ gặp được
phu quân như ý, ai đã có gia đình ắt sẽ sinh được những tiểu công chúa đáng
yêu.
Bánh Trung thu Đoàn viên của Trung Quốc
Với hình dáng tròn đầy, tượng trưng cho ý
nghĩa sum vầy, đoàn tụ gia đình nên người Trung Quốc đặc biệt ưu ái đặt tên cho
chiếc bánh Trung thu của nước mình là "bánh đoàn viên".
Tùy theo từng vùng miền mà bánh đoàn
viên có thể có sự thay đổi về hình dáng cũng như vị nhân đặc trưng riêng như: đậu
xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh… Trên bề mặt bánh thường được tạo khuôn nổi
các chữ với ý nghĩa tốt lành, cầu mong bình an, đoàn tụ.
Bánh Trung thu của Việt Nam
Không biết tự bao giờ bánh trung thu đã
in sâu vào tâm thức của người Việt để trở thành một món quà ẩm thực đặc trưng
không thể thiếu mỗi dịp rằm tháng 8 đến.
Bánh Trung thu Việt Nam truyền thống thường
được chia làm hai loại chính là bánh dẻo và bánh nướng, biến tấu dưới nhiều
hình dạng khác nhau, mà phổ biến nhất vẫn là hình tròn và hình vuông. Nhân của
mỗi loại bánh trung thu cũng không cố định. Theo thời gian, từ nhân thập cẩm và
sen nhuyễn truyền thống, bánh trung thu Việt Nam đã được biến tấu với đa dạng
các loại nhân khác nhau như: thập cẩm xá xíu, dăm bông, gà quay, tôm hùm, khoai
lang tím, đậu đỏ. Chỉ có một điểm duy nhất mà loại bánh này chưa bao giờ thay đổi,
đó chính là vị ngọt đậm đến "nao lòng" để uống cùng những tách trà xanh thanh
mát, nóng hổi.
Không giống như nhiều nước châu Á khác,
người Việt Nam hiện đại không còn thói quen làm bánh Trung thu. Tuy nhiên trung
thu nào họ cũng luôn biết cách tìm mua những hương vị bánh Trung thu truyền thống
ngon nhất để dâng cúng tổ tiên cũng như thưởng thức cùng gia đình.
Một trong những loại bánh Trung thu được
người Việt ưa chuộng hơn cả chính là dòng bánh trung thu đến từ Bánh Mứt Kẹo Hà
Nội – thương hiệu có truyền thống lâu đời bậc nhất trong lĩnh vực sản xuất bánh Trung
thu tại Việt Nam.
Mỗi chiếc bánh Trung thu của Bánh Mứt Kẹo
Hà Nội đều là những chiếc bánh Trung thu tươi mới nhất, chế biến từ những nguyên liệu tự
nhiên trong nước và được kiểm soát chặt chẽ. Thương hiệu này cũng đem đến rất
nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng, bao gồm: dòng Bánh truyền thống Hà Nội với
các hương vị gần gũi, tinh tế mà nổi bật là lá chanh tươi hòa quyện với hương
thơm của rượu, mỡ phần, bột nếp cùng hương hoa bưởi tươi hoà quyện; dòng bánh sản
xuất theo công nghệ Malaysia với cùi bánh mềm,cách phối trộn nhân đa dạng, kết
hợp với trứng muối, tạo ra hương vị hài hòa; dòng sản phẩm dành cho người ăn
kiêng,ăn chay với năng lượng thấp, vị ngọt bằng một nửa đường bình thường rất
an toàn cho sức khoẻ.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!