Câu chuyện về nghệ nhân 70 năm đóng giày thủ công ở TP. HCM

Cà phê sáng với VTV3-Thứ hai, ngày 18/02/2019 12:31 GMT+7

VTV.vn - Ở TP. HCM, ông Trịnh Ngọc - nghệ nhân đóng giày nổi tiếng dù đã gần 90 tuổi nhưng các nghệ sĩ, doanh nhân, khách nước ngoài đều đến cửa hàng của ông đặt làm.

Ông Trịnh Ngọc tự học đóng giày bằng cách tiếp xúc với những người nước ngoài, họ mang những đôi giày có kỹ thuật cao từ Tây Âu đến nhờ ông sửa. Và rồi ông nhận ra khoảng cách giữa giày của người Việt Nam với người Tây Âu lúc đó còn lạc hậu. Ông thường lấy những đôi giày đó so sánh với giày của Việt Nam rồi tìm tòi học hỏi.

Hơn 70 năm trong nghề, ông Ngọc đóng giày từ lúc mới 19 tuổi, thời còn ở Campuchia đến khi hồi hương về Việt Nam. Đi qua thăng trầm của đất nước Campuchia lẫn Việt Nam, ông Ngọc đã đóng giày cho nhiều vị khách quý đặc biệt như cựu hoàng Campuchia Norodom Sihanouk, ngoài ra còn có doanh nhân và các ca sĩ nổi tiếng như Đàm Vĩnh Hưng, Quang Linh...

Cùng làm việc với ông Ngọc hàng giờ, xem ông tỉ mẩn làm từng khâu, từng họa tiết, đường nét nhỏ với từng đôi giày, chúng ta mới cảm nhận hết cái tình yêu của ông dành cho nghề. Chính vì vậy, ông luôn được nhiều khách hàng đặc biệt yêu quý. Họ không chỉ thích những đôi giày ông đóng mà còn yêu quý con người ông.

Chính vì tấm chân tình ấy của khách hàng mà ông Trịnh Ngọc vẫn còn làm nghề đến tận bây giờ, bởi từng đôi giày được ông tận tay làm nên không chỉ là những sản phẩm thông thường, mà là những tác phẩm nghệ thuật, niềm tự hào được ông và khách hàng trân trọng, nâng niu, gìn giữ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước