Chẳm chéo - gia vị đặc sản vùng Tây Bắc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 07/04/2017 10:27 GMT+7

VTV.vn - Chẳm chéo, một loại gia vị được làm từ gần 10 loại nguyên liệu khác nhau có lẽ là sản phẩm không ai có thể bỏ qua khi lên các địa phương vùng núi cao Tây Bắc.

Chẳm chéo, loại gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc đã không còn quá xa lạ với nhiều gia đình. Tuy nhiên, nguyên liệu cùng công thức cách chế biến loại gia vị này thế nào chắc hẳn có rất nhiều người còn chưa biết.

Tại một cơ sở sản xuất Chẳm chéo tỉnh Điện Biên có thể thấy gừng, xả, lá chanh, tỏi và ớt là những nguyên liệu chính để làm ra Chẳm chéo. Tuy nhiên, loại gia vị này không thể thiếu mắc khén, một nguyên liệu đặc trưng của vùng Tây Bắc. 

Thái lát rồi phơi khô là những bước đầu tiên trong quá trình sản xuất Chẳm chéo. Sau khi được phơi khô, tất cả nguyên liệu sẽ được xao thêm một lần nữa, tiếp đến là xay thành bột. 

Kích cỡ các nguyên liệu sau khi xay tùy theo bí quyết của từng chủ cơ sở khác nhau. Song tiêu chuẩn chung khi chế biến là đảm bảo tính khô kiệt của các nguyên liệu. Sau đó, trộn các nguyên liệu cùng đường, muối và mỳ chính để tạo sản phẩm Chẳm chéo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước