Chất béo giúp làn da tươi trẻ

Theo DD&SK-Thứ hai, ngày 16/05/2011 15:00 GMT+7

Chất béo có tác dụng hấp thụ tốt các nguồn dinh dưỡng, vitamin từ các loại rau, hoa quả. Sử dụng chất béo đúng cách có thể giúp da mịn màng, tránh lão hóa và giữ được một cơ thể khỏe khoắn, linh hoạt.

Ngày càng nhiều người sợ chất béo vì cho rằng chế độ dinh dưỡng có nhiều chất béo không có lợi cho sức khỏe và sinh ra lắm bệnh tật. Tuy nhiên, chúng ta không hề biết rằng chất béo có tác dụng hấp thụ tốt các nguồn dinh dưỡng, vitamin từ các loại rau, hoa quả. Sử dụng chất béo đúng cách có thể giúp da mịn màng, tránh lão hóa.

Vậy mà nhiều người vẫn tỏ ra đề phòng và nghi ngờ chất béo. Các loại thực phẩm trong những cửa hàng lớn hoặc siêu thị thường dán mác quảng cáo có hàm lượng chất béo thấp hoặc không có chất béo. Thậm chí tại nhiều nhà hàng, khách sạn khi đưa ra thực đơn, khách có thể nhìn thấy một trang danh sách bao gồm những món ăn chứa ít chất béo để tha hồ lựa chọn. Điều đó có nghĩa là người ta ngày càng sợ chất béo, nhất là khi nguy cơ béo phì, cao huyết áp, tiểu đường … đang là những thứ bệnh đe dọa cuộc sống của xã hội hiện đại.
Nhưng sự thật thì sao? Nếu bạn muốn làn da của mình ít nếp nhăn và phát huy tối đa quá trình trao đổi chất, bạn cần bổ sung thêm chất béo cho cơ thể. Nhiều loại chất béo kích thích sự sản xuất Collagen (một loại protein trong cơ thể giúp da luôn đàn hồi, căng mọng) và cải thiện đáng kể lưu lượng dòng chảy của máu ngay ở lớp dưới da, giúp tái tạo các tế bào da mới và khỏe khoắn. Ngoài ra, chất béo còn có tác dụng giữ ẩm cho da ngay từ bên trong giúp cơ thể dễ hấp thụ các loại vitamin dễ tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K, những chất dinh dưỡng có từ thực vật, hoa quả như Carotene, Lycopene, Lutein…
Một ví dụ dễ hiểu để bạn có thể hình dung. Nếu bữa tráng miệng của chúng ta có món salad bao gồm cả chất béo sẽ giúp cho cơ thể dễ hấp thụ các vitamin, dưỡng chất có từ món salad đó hơn là chỉ ăn có mỗi rau. Một nghiên cứu ở Viện dinh dưỡng American cho biết những người ăn món salad nhưng bao gồm các thành phần ít chất béo sẽ nhận được ít hàm lượng Alpha Carotone, Beta Carotene (chất chống oxy hóa, lão hóa, tiền thân của vitamin A) hơn là những người có bữa tráng miệng gồm hàm lượng chất béo đầy đủ.
Chất béo có tác dụng sản xuất và điều tiết hormones, giảm nguy cơ viêm nhiễm và ngăn ngừa các bệnh về da như eczema, vẩy nến, rụng tóc.
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, bạn cần bổ sung khoảng 20 gram chất béo mỗi ngày. Nhờ đó, làn da của bạn sẽ tự "bôi trơn" và giúp cơ thể hấp thụ tốt vitamin A, một loại vitamin ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa sớm.
Một số loại dầu oliu, dầu dừa, dầu bơ, dầu hạt cải, dầu đậu nành… rất tốt cho da. Tốt nhất là sử dụng các loại dầu tinh khiết với tiêu chuẩn chất lượng đã được kiểm định. Bạn nên tránh sử dụng những loại dầu đã được chế biến vì những loại dầu này đã bị thay đổi thành phần và có thể còn được cho thêm các chất hóa học. Chất béo bão hòa có trong dầu oliu rất tốt, có tác dụng làm giảm nếp nhăn trên da và giúp cho làn da luôn mịn màng.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước