Chế độ ăn phòng thiếu máu, thiếu sắt ở trẻ

Ngọc Anh-Thứ hai, ngày 21/06/2010 08:00 GMT+7

Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 50% trẻ em dưới 2 tuổi bị thiếu máu, thiếu sắt. Trẻ bị thiếu máu sẽ bị chậm phát triển tâm thần vận động, giảm khả năng miễn dịch và khi đến tuổi đi học trẻ sẽ bị giảm khả năng phát triển về ngôn ngữ, vận động, các hoạt động phối hợp và giảm chỉ số IQ từ 5 - 10 điểm.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thiếu máu thiếu sắt là do chế độ dinh dưỡng cung cấp thiếu chất sắt. Chất sắt có một vai trò quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện, để trẻ được bổ sung sắt đầy đủ, nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu sắt, đặc biệt là các loại hải sản như nghêu, sò huyết, tôm, cá... các loại phủ tạng động vật như gan heo, gan gà, gan bò và các loại thịt bò, thịt gà, trứng. Ngoài ra bột ngũ cốc, đậu tươi nấu chín, hạt bí đỏ, mật đường, các loại rau xanh như rau muống, măng tây cũng rất giàu chất sắt...

Bạn cần chú ý nên cho trẻ ăn nhiều chất làm tăng hấp thu sắt như các loại trái cây giàu vitamin C, cam, dưa đỏ, dâu, nho... Lưu ý, cần tránh cho bé ăn chung với các loại đồ uống làm giảm hấp thu sắt như rượu vang đỏ, cà phê, trà, các loại củ dền, củ cải, sản phẩm từ đậu nành. Việc chọn một chế độ dinh dưỡng gồm những thực phẩm giàu chất sắt có thể giúp bé phòng tránh được bệnh thiếu máu, thiếu sắt. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, nếu trẻ được nuôi dưỡng đầy đủ mà vẫn bị xanh xao, phụ huynh cần đưa trẻ đi khám bệnh để tầm soát các nguyên nhân như nhiễm giun móc, viêm loét dạ dày, hoặc thiếu máu bẩm sinh di truyền.

Các bà mẹ cần cho trẻ ăn đa dạng, thay đổi món, bổ sung rau, củ quả đúng cách, tránh tình trạng mất cân bằng vi chất trong khẩu phần ăn, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước