Bổ sung chất dinh dưỡng là yếu tố quan trọng khi chúng ta chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Nếu chúng ta biết cách cân bằng chế độ ăn uống sẽ giúp họ nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.
Với người cao tuổi hệ tiêu hóa bắt đầu dấu hiệu suy giảm, vậy nên chúng ta giúp họ chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, đảm bảo đủ 4 nhóm dinh dưỡng gồm chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
Chất bột đường có trong các loại ngũ cốc như gạo lức, bánh mỳ đen, các loại đậu.
Về chất đạm, người cao tuổi ăn ít thịt, thay vào đó là các thực phẩm giàu canxi như: cá, tôm, cua, kết hợp cùng chất protein thực vật trong đậu đỗ, vừng lạc, đậu phụ vì chúng có nhiều chất xơ giúp thải lượng cholesterol trong cơ thể ra ngoài.
Với chất béo, người cao tuổi nên kết hợp dầu thực vật như dầu mè, dầu oliu, dầu nành và mỡ động vật có trong các loại cá để chế biến các bữa ăn trong ngày.
Người có tuổi nên ăn nhiều rau để có chất xơ, tránh tình trạng táo bón. Các chất xơ trong rau quả còn có tác dụng giúp cơ thể phòng chống bệnh xơ vữa động mạch. Rau tươi, quả chín còn cung cấp các chất dinh dưỡng hết sức quan trọng đối với người cao tuổi là các vitamin và chất khoáng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!