Những người cao tuổi yêu đời trong xã hội hiện đại

Hoàng Dương (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 01/10/2019 21:40 GMT+7

VTV.vn - Một thế hệ người cao tuổi của xã hội hiện đại đang được hình thành. Họ tuy già nhưng không yếu, ít bệnh tật, tự chủ, biết sống vì bản thân, là một phần hữu ích của xã hội.

Khi nghĩ về những người cao tuổi, phần nhiều vẫn bị áp đặt quan điểm cho rằng họ chỉ quẩn quanh ở nhà, dành phần lớn thời gian để làm việc nhà và chăm sóc con cháu. Tuy nhiên, đó là những suy nghĩ xưa cũ và chưa đánh giá đúng khả năng của người cao tuổi. Trong nhịp sống hối hả của xã hội hiện đại, nhiều người cao tuổi đã làm cho quãng thời gian sau tuổi đi làm của mình trở nên ý nghĩa hơn với việc theo đuổi những sở thích cá nhân, tự lực về mặt tài chính và vẫn cống hiến cho cộng đồng.

Bà Hà sáng nào cũng không quên trang điểm thật xinh, mặc váy thật diện để chuẩn bị đến CLB khiêu vũ. Không ai nghĩ bà Hà đã 85 tuổi còn ông Ngạn, chồng bà cũng hơn 90 tuổi, có hẳn một bộ sưu tập giày để thỏa mãn đam mê khiêu vũ. Với ông bà, tuổi già không thể ngồi một chỗ, cũng đừng nên quá bận bịu với con cháu mà quên đi những sở thích cá nhân. Đây là tuổi phải luôn vận động, là lúc sống cho bản thân sau nhiều năm tháng cống hiến cho xã hội và gia đình.

Hay như với ông Lựu và bà Huệ ở Hải Hậu, Nam Định. Nhà 3 tầng được hai ông bà tự xây bằng tiền tích góp, vườn tự thiết kế, kỹ thuật chăm thanh long tự học hỏi. Dù đã ngoài 80 tuổi nhưng ngày ngày, ông bà vẫn ra vườn. Tuy con cháu dư giả nhưng ông bà không sống chung cũng chẳng dựa nhờ vào ai, tự lấy tiền lãi từ vườn thanh long để an dưỡng tuổi già.

Còn ở thôn Phú Lễ, mỗi tháng 2 lần, hội người cao tuổi của thôn lại dọn sạch đường quê. Các cụ bảo già có sức đến đâu làm đến đó, người cao tuổi đừng để sức yếu, đừng trở thành gánh nặng cho con cháu, cho xã hội mà phải tự vươn lên đóng góp cho cộng đồng theo cách riêng của mình. Đường hoa nông thôn mới là nhờ công các cụ cả. Cụ Mùi năm nay 90 tuổi là thành viên nhiệt tình nhất, lúc nào cũng làm thơ động viên các cụ trong hội.

Hình ảnh về CLB nhảy hip hop của những cụ bà U70, U80 bên Hồ Gươm là minh chứng người cao tuổi có thể làm những điều tưởng chừng như không thể. Cuộc sống mới đang dần thay đổi tư duy của những người già. Một thế hệ người cao tuổi của xã hội hiện đại đang được hình thành. Những người già nhưng không yếu, ít bệnh tật, tự chủ và biết sống vì bản thân, là một phần hữu ích của xã hội.

Người cao tuổi châu Á muốn làm việc, tiếp tục đóng góp cho xã hội Người cao tuổi châu Á muốn làm việc, tiếp tục đóng góp cho xã hội Người cao tuổi có đủ sống nhờ lương hưu? Người cao tuổi có đủ sống nhờ lương hưu? “Du lịch chậm” cho người cao tuổi “Du lịch chậm” cho người cao tuổi

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước