Chiêm ngưỡng tranh cuộn Trung Hoa 700 năm tuổi trị giá Hơn 213 tỷ VND

Mai Linh (Theo Straits Times)-Thứ hai, ngày 28/09/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Từng được sở hữu bởi nhiều vị Hoàng đế Trung Hoa trước đây, họa phẩm này được kỳ vọng sẽ “chốt giá” ít nhất là từ 10 triệu USD (hơn 213 tỷ VND).

Một bức tranh cuộn 700 tuổi gốc gác từ đời nhà Nguyên, Trung Quốc, đang được kỳ vọng sẽ được bán đi với giá ít nhất là 10 triệu USD (hơn 213 tỷ VND). Địa điểm diễn ra sự kiện thu hút nhiều sự chú ý này sẽ là cơ sở đấu giá Sotheby nổi tiếng tại Hồng Kông.

Với độ dài 2m, bức tranh cuộn đã từng là vật sở hữu của nhiều đời hoàng đế Trung Hoa. Tác giả của tuyệt phẩm này là Nhiệm Nhân Phát (Ren Renfa), một nghệ sĩ vô cùng nổi tiếng sống dưới thời nhà Nguyên. Nội dung chính của cuộn tranh là hình ảnh bốn hoàng tử say rượu trở về trên lưng ngựa được hộ tống bởi tùy tùng.

Chiêm ngưỡng tranh cuộn Trung Hoa 700 năm tuổi trị giá Hơn 213 tỷ VND - Ảnh 1.

Chủ tịch châu Á của Sotheby, ông Nicholas Chow cho biết: “Đây là bức tranh đã từng được bổ sung vào bộ sưu tập của triều đình vào thế kỷ 18, thuộc sở hữu của Hoàng đế Càn Long. Trên tranh có con dấu của Hoàng đế Càn Long, con trai ông là Gia Khánh và nhiều hoàng đế khác nữa của triều đại nhà Thanh”.

Ông Chow chia sẻ thêm về hành trình của tác phẩm hội họa đắt giá này rằng: “Hoàng đế cuối cùng là Phổ Nghi đã mang bức tranh ra ngoài Tử Cấm Thành. Sau đó ông đã bán nó đi. Bức tranh đã chu du qua nhiều bộ sưu tập phương Tây có sức ảnh hưởng lớn. Cuối cùng, tác phẩm lại quay trở về nơi này”.

Chiêm ngưỡng tranh cuộn Trung Hoa 700 năm tuổi trị giá Hơn 213 tỷ VND - Ảnh 2.

Tại cơ sở đấu giá Sotheby còn có nhiều bức họa đầy giá trị khác. Đáng chú ý trong đó là chuỗi tác phẩm tiếng tăm của Wang Hui, một họa sĩ sống dưới thời nhà Thanh. Loạt 12 tranh này mô tả chuyến du ngoạn phương Nam của Hoàng đế Khang Hi lỗi lạc trong lịch sử Trung Quốc. Các cuộn tranh này có tổng độ dài lên đến tận 200m, và chỉ trưng bày chứ không đấu giá.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước