Hơn 2.900 tấn cá ngừ, cá thu, mực, tôm… được giao dịch tại chợ hải sản này mỗi ngày với giá trị lên tới 18 triệu USD. Cứ như vậy, trong suốt hơn 80 năm hoạt động, chợ cá Tsukiji luôn là nhà cung cấp hào phóng các loại cá ngừ, hải sản cho những nhà hàng ở khắp thành phố Tokyo.
Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng trong chợ đã cũ kĩ, không gian chật hẹp và những tòa nhà xuống cấp, xập xệ có thể gây độc hại cho sức khỏe... là nguyên nhân khiến chợ cần phải được di dời.
Chính quyền Thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã ra quyết định chính thức di dời chợ cá lớn nhất thế giới Tsukiji ra khỏi trung tâm thành phố. Tuy nhiên, việc di dời chợ cá là một quá trình dài hơi bởi theo dự kiến ban đầu, chợ cá được chuyển đến quận Toyosu, cũng ở Thủ đô Tokyo nhưng địa điểm mới của chợ lại được chọn là một hòn đảo nhân tạo ngoài khơi vịnh Tokyo, nơi từng là nhà máy lọc dầu.
Chính vì thế, giới chức Tokyo đã lên kế hoạch cải tạo hòn đảo bị ô nhiễm này trong 5 năm để sẵn sàng cho chợ cá mới. Còn vị trí của chợ cá hiện nay sẽ được chuyển đổi sử dụng vào một mục đích khác. Nơi đây sẽ là trạm trung chuyển phục vụ cho Olympic 2020, sau đó sẽ được cải tạo để trở thành trung tâm mua sắm với công viên ẩm thực.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!