Chó dẫn đường – Bạn mới của người khiếm thị tại Hàn Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 11/01/2017 15:09 GMT+7

VTV.vn - Khoảng 60 người khiếm thị ở Hàn Quốc đã và đang sử dụng chó dẫn đường. Đây thực sự đã trở thành người bạn mới của người khiếm thị, qua đó cải thiện được cuộc sống.

Chính bởi sự trung thành và thông minh của mình, những chú chó luôn là một trong những loại thú cưng được con người yêu quý nhất. Nhưng không chỉ có vậy, chó còn là người bạn không thể thiếu đối với nhiều người khiếm thị, bởi chúng có nhiệm vụ dẫn đường cho họ, nhất là tại Hàn Quốc.

Khi trời vẫn còn lờ mờ tối, chị Lee Yoon-hee đã ra khỏi nhà để làm việc. Nhưng không chỉ có một mình, luôn đồng hành với chị là một chú chó dẫn đường có tên Hoon-min bởi chị là một người khiếm thị.

Chị Lee Yoon-hee cho hay: "Khi trời mưa, Hoon-min có thể bị ướt nên tôi phải che ô. Và khi ai cũng cầm ô thì sẽ khó hơn cho tôi để tránh mọi người. Nên nếu tôi nghe thấy tiếng mưa, thì tôi lại cảm thấy lo lắng".

Lo lắng là thế nhưng dù quãng đường chị Lee đi hàng ngày dài tới 20km, thì nó cũng đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi có Hoon-min.

Chó dẫn đường – Bạn mới của người khiếm thị tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Một chú chó dẫn đường cho người khiếm thị ở Hàn Quốc

Chó dẫn đường bắt đầu được sử dụng trên thế giới từ chiến tranh thế giới thứ 2. Nhưng cho đến nay nhiều người vẫn chưa quen với điều này. Theo thống kê tại Anh, khoảng 44% tài xế taxi từ chối cho một người khiếm thị với một chú chó lên xe, khoảng 37% nhà hàng không tiếp khách đem theo chó.

Nhưng tại Hàn Quốc, nơi nào từ chối tiếp người khiếm thị đem theo chó sẽ chịu phạt 2.500 USD. Chị Hong Ah-rum, người huấn luyện chó dẫn đường lưu ý: "Vẫn có những điều cần lưu ý khi gặp một chú chó dẫn đường. Bạn không nên gọi, động vào, cho ăn hay chụp ảnh chúng. Bởi khi đó chúng có thể quên nhiệm vụ và gây ra những nguy hiểm khôn lường cho chủ".

Hiện có khoảng 60 người khiếm thị ở Hàn Quốc sử dụng chó dẫn đường. Bất chấp những thách thức, đây vẫn là một trong những cách tốt nhất để cải thiện cuộc sống của người khiếm thị.


Chó dẫn đường đồng hành cùng người khiếm thị Úc Chó dẫn đường đồng hành cùng người khiếm thị Úc

VTV.vn - Tại Thủ đô Adelaide, hình ảnh những chú chó dẫn người khiếm thị đi lại trên các con phố đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước