Cô gái đi tiên phong trong lối sống không rác thải tại Indonesia

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 22/01/2019 21:12 GMT+7

VTV.vn - Câu chuyện của cô Dinar Rahmi đang truyền đi cảm hứng tại đất nước vạn đảo - nơi phải đối phó với tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa nghiêm trọng hàng đầu thế giới.

Cô Dinar Rahmi (sống ở đảo Tây Java) đã chuẩn bị bữa trưa với món cá và các loại hoa quả. Tuy nhiên, thay vì bỏ những đồ thừa vào túi nylon để vứt đi, cô lại đem chúng đổ vào chiếc hố sau nhà để ủ.

Cô Rahmi theo đuổi lối sống không rác thải từ 3 năm nay. Mục tiêu của cô là không thải bất cứ thứ rác nào ra bãi chôn lấp rác, các lò đốt rác và ra đại dương. Bà mẹ 30 tuổi này hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho các cộng đồng sống xung quanh mình lối sống thân thiện với môi trường trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm đang diễn ra nghiêm trọng ở Indonesia.

Bên cạnh đó, cô Rahmi còn tự tạo ra các chất tẩy rửa và xà phòng hữu cơ để sử dụng trong gia đình.

Cô Rahmi nói: "Việc sử dụng các sản phẩm tự làm khiến chúng tôi hài lòng bởi vì nếu chúng ta sử dụng xà phòng thông thường sẽ gián tiếp làm ô nhiễm môi trường".

Cô gái đi tiên phong trong lối sống không rác thải tại Indonesia - Ảnh 1.

Cô Dinar Rahmi.

Ngoài ra, khi đi chợ, gia đình cô thường mang theo những chiếc túi và chiếc hộp có thể tái sử dụng để đựng đồ.

Cô Rahmi nói: "Chúng ta chỉ có một Trái đất. Do vậy, chúng ta cần sống chậm hơn và quay trở về với lối sống gần gũi với thiên nhiên. Như vậy, chúng ta sẽ ngừng hủy hoại và làm tổn thương mẹ thiên nhiên".

Lối sống không rác thải vẫn còn là một khái niệm tương đối mới mẻ với những người dân địa phương - nơi cô Rahmi sinh sống bởi họ vẫn có thói quen sử dụng túi nylon khi mua bất cứ thứ gì.

Ông Sanusi - người bán rau nói: "Tôi rất ngạc nhiên bởi vì cô ấy không sử dụng túi nylon. Tôi nghĩ điều này cũng có lợi cho tôi, giúp tôi tiết kiệm được tiền".

Tuy vậy, lối sống không rác thải của cô Rahmi đang tạo ra xung lực mới ở Indonesia. Lối sống này đang được chia sẻ qua các diễn đàn và các ứng dụng chat. Lối sống của cô Rahmi cũng đã truyền cảm hứng cho anh Adi Asmawan - người vừa mở cửa hàng cà phê đầu tiên chuyên dùng giấy gói đồ ở Bintaro.

Anh Adi Asmawan - Chủ cửa hàng cà phê nói: "Chúng tôi muốn góp phần giảm hoặc giải quyết các vấn đề về rác thải. Chúng tôi cũng muốn hợp tác với các cộng đồng và các tổ chức để nâng cao ý thức cho người dân về giảm rác thải".

Lối sống không rác thải như của cô Rahmi đang rất cần được nhân rộng nhằm giúp cho môi trường bớt ô nhiễm hơn.

Indonesia thiết lập các thành phố thân thiện với môi trường Indonesia thiết lập các thành phố thân thiện với môi trường

VTV.vn -Chính phủ Indonesia đang xây dựng kế hoạch tạo ra các thành phố thân thiện với môi trường. Tiêu chí của các thành phố này là quản lý và xử lý tốt hơn các loại chất thải.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước