Cô gái trẻ truyền nghề phun xăm thẩm mỹ để giúp phụ nữ tự chủ tài chính

PV-Thứ tư, ngày 03/03/2021 14:00 GMT+7

Jolie Nguyễn (Nguyễn Thị Thu Duyên) là chuyên gia có tiếng với tay nghề cao và luôn tâm huyết trong lĩnh vực đào tạo phun xăm thẩm mỹ.

VTV.vn - Với gần 10 năm kinh nghiệm trong nghề phun xăm thẩm mỹ, đào tạo hàng ngàn học viên trong và ngoài nước, Jolie Nguyễn giúp nhiều phụ nữ tự chủ tài chính.

Ít ai biết, đằng sau thành công của chuyên gia phun xăm thẩm mỹ Jolie Nguyễn đó là cả quá trình nỗ lực của cô gái trẻ sinh ra ở làng quê nghèo.

Hẹn gặp tại một cơ sở khang trang của Thế Giới Làm Đẹp (TP Hồ Chí Minh) do Jolie Nguyễn làm chủ, chúng tôi có dịp trò chuyện chân tình, thẳng thắn. Thay vì gọi là cô giáo hay chuyên gia, chúng tôi gọi cô bằng cái tên mộc mạc Nguyễn Thị Mỹ Duyên.

Cô gái trẻ truyền nghề phun xăm thẩm mỹ để giúp phụ nữ tự chủ tài chính - Ảnh 1.

Từ một cô gái lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, nhờ nghề phun xăm thẩm mỹ, Jolie Nguyễn (Duyên) trở nên xinh đẹp, tự tin và vững vàng kinh tế.

Không muốn thành người phụ nữ phụ thuộc kinh tế

Sinh ra ở quê hương Bình Định đầy nắng gió, lớn lên trong khó khăn, theo lẽ thường Duyên sẽ sớm lấy một tấm chồng, sinh con, chấp nhận sống đời yên phận.

Nhưng cô gái chân quê ấy không bó mình trong những rào cản vô hình. Ở độ tuổi xuân thì, giữa khó khăn chồng chất, không có điều kiện học tiếp, Duyên quyết không lấy chồng sớm, không cam chịu, liều mình bắt xe vào Sài Gòn để mong thay đổi vận mệnh.

"Ngày còn nhỏ tôi bị ám ảnh cảnh nghèo đói, chồng đánh vợ. Tôi rất thương những người phụ nữ và không muốn mình rơi vào hoàn cảnh đó. Nhưng để có tiếng nói, phụ nữ cần chủ động, chẳng hạn đơn giản như nếu chồng bận không đi làm giấy tờ được thì mình tự làm. Phụ nữ phải xinh đẹp, độc lập, tự chủ tài chính", Duyên tâm sự.

Trước đó, Duyên từng trải qua những tháng ngày phụ chị ruột bán quần áo ở chợ từ sáng sớm đến tối mịt. "Lúc đó tôi tự hỏi thanh xuân của mình chỉ như vậy thôi sao? Tôi không muốn vậy, tôi muốn đi chơi, muốn thoải mái, muốn linh động thời gian và muốn có tiền (cười)", Duyên nói thật tình.

Trong một lần tình cờ, Duyên tận mắt thấy người chủ của tiệm phun xăm chân mày, môi, thu tiền luôn tay. Mê kiếm được nhiều tiền như vậy, cô gái mày mò học nghề này.

Cô gái trẻ truyền nghề phun xăm thẩm mỹ để giúp phụ nữ tự chủ tài chính - Ảnh 2.

Chuyên gia Jolie Nguyễn tận tâm hướng dẫn học viên trong lớp học phun xăm thẩm mỹ.

Không muốn ai rơi vào hoang mang vì bị thầy giấu nghề như mình từng bị

Sở hữu kênh YouTube với cụm từ tìm kiếm "phun xăm Jolie", đạt lượng người theo dõi lớn, tận tình hướng dẫn cho hàng ngàn học viên tại lớp trực tiếp và online, nhưng ít ngờ trước khi trở thành chuyên gia phun xăm thẩm mỹ như hiện tại, khi mới vào nghề Duyên cũng từng trầy trật vì gặp phải người thầy đầu tiên lại "giấu nghề".

"Giáo viên dạy hời hợt cho qua bài, tạo cảm giác cho học viên tưởng rằng mình đã làm được bài rồi, phun môi phun mày yếu nhưng không biết. Ra nghề, tác phẩm đầu tiên tôi làm là một thảm hoạ thẩm mỹ, tôi cảm thấy áy náy, nhiều đêm trằn trọc không ngủ được. Tôi thất vọng, muốn bỏ về quê, không theo nghề này nữa", Duyên nhớ lại.

May mắn được người quen giới thiệu một người chú giỏi nghề đang sống ở Đồng Nai, Duyên chạy quãng đường dài tầm sư học đạo.

"Chú chỉ kĩ càng, đi bằng mực này, kim này… Chú không lấy đồng học phí nào, lúc đó tôi cũng không có tiền, chỉ biết mang theo bịch trái cây tặng chú. Ngày trước tôi học chú, giờ tôi lại chỉ chú những kĩ thuật mới. Về kĩ thuật chú không phải là người giỏi nhất, nhưng là người tạo động lực cho tôi niềm tin với nghề", Duyên nhớ rõ, biết ơn người thầy tận tâm.

Từng trải trong nghề, Duyên nhận ra: "Hầu hết những người học nghề nếu như không lựa chọn đúng thầy ngay từ ban đầu sẽ có nguy cơ cao yếu tay nghề, tạo ra thảm hoạ thẩm mỹ. Khi dạy tôi thường kèm sát học viên ngay từ ban đầu, không bỏ học viên. Nhất là lúc học viên bắt đầu được thực hành trên người thật, thì lúc này tôi phải kèm sát để họ nắm rõ các thao tác khi làm trên người thật, cách cảm nhận độ rung trên bề mặt da để cho ra được một thành quả mỹ mãn trong lần đầu của học viên.

Việc học nghề đã khó, theo nghề và bỏ nghề chỉ cách nhau lằn ranh, chỉ cần mình tận tâm hướng dẫn kĩ thuật, truyền động lực giúp học viên đi thêm một bước nữa thì sẽ vượt qua bờ bên kia. Nhưng nếu gặp thầy hời hợt, học viên nản lòng, sẽ bỏ phí đoạn đường đã đi, thời gian đã bỏ ra".

Cô gái trẻ truyền nghề phun xăm thẩm mỹ để giúp phụ nữ tự chủ tài chính - Ảnh 3.

Nhiều phụ nữ trở nên tự tin, xinh đẹp, giỏi nghề, có thu nhập tốt sau khi hoàn thành khoá học phun xăm thẩm mỹ do Jolie Nguyễn trực tiếp giảng dạy.

Giúp nhiều phụ nữ vượt nghịch cảnh, tự chủ tài chính

Trong lớp học dạy phun xăm thẩm mỹ cô giáo Jolie Nguyễn (Duyên) đứng lớp, chúng tôi được tiếp xúc rất nhiều phụ nữ có những hoàn cảnh đặc biệt. Đó là người mẹ đang nỗ lực học để mong sớm ra nghề, có tiền nuôi nấng, chữa trị cho hai con trai nhỏ bị bệnh tự kỷ. Hay người phụ nữ gốc miền Tây bôn ba lên Sài Gòn học nghề làm tóc, rồi tranh thủ học thêm phun xăm thẩm mỹ với hi vọng chuyển sang nghề mới này không bị tiếp xúc nhiều với hoá chất độc hại nữa, có tiền lo cho ba người con đang độ tuổi đi học.

Không chỉ các học viên trẻ tuổi, nhiều học viên U50 trở lên, ngoài nữ còn có nam giới theo học, tất cả đều mong muốn được làm đẹp cho người và chính bản thân mình cũng đẹp hơn từ ngoại hình cho đến cuộc đời khi kinh tế khấm khá hơn.

Học viên của cô Jolie Nguyễn ở miền Bắc, Trung, Nam đều có. Nhiều người Việt đang mưu sinh ở Mỹ cũng tranh thủ học cô Jolie Nguyễn qua các lớp học online.

Bên cạnh những học viên mới toanh với nghề, lớp học còn thu hút những học viên đã làm nghề nhưng còn yếu kĩ thuật, muốn học cải thiện, nâng cao kĩ năng, tự tin và giỏi nghề.

"Ban đầu tôi vào nghề này đơn giản vì đồng tiền, nhưng để đi được đường dài gần 10 năm qua, để giảng dạy, giúp đỡ nhiều phụ nữ có thu nhập tốt, thì đó là kết quả của đam mê", Duyên trả lời thật tình và thẳng thắn.

Phun xăm thẩm mỹ giúp Duyên từ một cô gái chân đất, lấm lem ngày nào, nay thành một người phụ nữ xinh đẹp, có kinh tế, được làm điều mình thích.

Giờ đây, với Duyên (chuyên gia Jolie Nguyễn) phun xăm thẩm mỹ không chỉ là một cái nghề mà còn là một lời khẳng định rằng phụ nữ có quyền quyết định cuộc đời của chính mình, là sợi dây kết nối giúp nhiều phụ nữ vượt qua nghịch cảnh, có thu nhập tốt và sống vui với đời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước