Cơ hội chiêm ngưỡng cùng lúc 2 cơn mưa sao băng đẹp nhất mùa hè 2020

Mai Linh (Theo Lonely Planet)-Chủ nhật, ngày 19/07/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Hai cơn mưa sao băng nổi tiếng là Perseid và Delta Aquariid năm nay sẽ cùng xuất hiện vào một khoảng thời gian trong mùa hè.

Mùa hè này, những người yêu thiên văn sẽ có cơ hội thưởng thức đến hai trận mưa sao băng thường niên nổi tiếng, là mưa sao băng Perseid và Delta Aquariid. Điều thú vị là cả hai sự kiện thiên văn này sẽ cùng diễn ra trong tháng 8 năm nay.

Mưa sao băng Delta Aquariid chính thức bắt đầu từ khoảng ngày 12/7 đến 23/8 hàng năm, thời điểm xuất hiện sao băng cực đại năm nay rơi vào ngày 28/7. Sự kiện còn lại là mưa sao băng Perseid sẽ đạt cực đại vào các ngày 11, 12 và 13/8. Sao băng sẽ sáng đủ để nhìn thấy trong tận 10 ngày, dù số lượng sẽ giảm dần về sau. Trong cùng những ngày cao điểm của sự kiện này, sẽ có một số sao băng từ mưa sao băng Delta Aquariid cùng tỏa sáng lúc đó.

Cơ hội chiêm ngưỡng cùng lúc 2 cơn mưa sao băng đẹp nhất mùa hè 2020 - Ảnh 1.

Cái tên của mưa sao băng Delta Aquariid được đặt tên theo ngôi sao Skat (Delta Aquarii), vốn có vị trí gần như thẳng hàng với điểm rực rỡ nhất của mưa sao băng này. Thông thường, người ngắm sao ở bán cầu Nam Trái Đất sẽ dễ quan sát sự kiện này hơn. Ở một vài thời điểm, sẽ có đến từ 10 đến 20 sao băng xuất hiện, ít hơn đáng kể so với mật độ cao nhất của mưa sao băng Perseid là 80 sao một giờ.

Những vệt sáng lộng lẫy trên bầu trời của mưa sao băng Perseid được tạo nên từ các mảnh vỡ của đuôi sao chổi Swift-Tuttley khi thiên thể này bay qua ở cự ly gần và tiếp xúc với khí quyển của trái đất. Đây là một trong những sự kiện được giới hâm mộ thiên văn yêu thích và đón chờ nhất hàng năm, như các nhiếp ảnh gia và những người thường ngắm sao trời.

Mưa sao băng là những sự kiện thiên văn được tạo nên nhờ các dải vật chất rơi vụn trong không gian từ các sao chổi. Ở dưới mặt đất, vào những thời điểm thích hợp, những mảnh vụn này gây cảm giác như đang phát sáng lấp lánh trên bầu trời đêm. Mưa sao băng Perseid năm nay được dự kiến là có thể sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều vì ánh sáng của mặt trăng, tuy vậy số lượng sao băng vẫn là rất lớn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước