Con người có thể giao tiếp qua… suy nghĩ trong tương lai?

Theo Dân trí-Thứ bảy, ngày 06/10/2018 06:02 GMT+7

VTV.vn - Các nhà khoa học Mỹ công bố đã tạo ra một thiết bị cho phép con người kết nối với nhau qua bằng suy nghĩ trong đầu.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Washington và Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) mới đây công bố đã tạo ra một thiết bị cho phép con người kết nối với nhau qua bằng suy nghĩ trong đầu.

Thiết bị hỗ trợ kết nối thần kinh đặc biệt được đặt tên là BrainNet hoạt động với hai thiết bị tương tự như máy điện não đồ. Các thiết bị này sẽ giúp truyền tải thông tin từ người này sang người khác thông qua kết nối não bộ.

Con người có thể giao tiếp qua… suy nghĩ trong tương lai? - Ảnh 1.

Trong tương lai không xa, có thể con người sẽ có một phương án trao đổi thông tin hoàn toàn mới đó là kết nối suy nghĩ thông qua não bộ.

Thông tin này hẳn sẽ khiến thế giới trong các bộ phim khoa học viễn tưởng sẽ thành hiện thực không xa bởi con người thay vì giao tiếp bằng ngôn ngữ, hình thể, cử chỉ, đã có thêm cách giao tiếp với nhau bằng suy nghĩ.

Trong buổi thử nghiệm, các nhà khoa học đã sử dụng hai người tham gia buổi kiểm tra để cùng chơi tựa game xếp hình nổi tiếng và để họ cùng quyết định thay đổi các góc xoay của hình để ghép cho khớp. Sau khi hai người đã đưa ra quyết định sẽ được truyền tiếp thông tin đến một người thứ ba cũng đeo một chiếc mũ như thiết bị điện não đồ giúp kết nối thần kinh, người này sẽ đưa ra quyết định cuối cùng để xếp hình vào nơi cần thiết.

Kết quả sau 5 màn chơi được thử nghiệm khiến các nhà khoa học rất mừng rỡ đó là độ chính xác lên tới 81%.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi ngày hôm nay sẽ mang lại một hướng đi mới và cơ hội mới trong tương lai để thay đổi cách làm việc, cũng như hiệu quả công việc của con người thông qua kết nối tư duy. Có thể coi đây chính là một “mạng xã hội” mới cho bộ não”, một đại diện của nhóm các nhà khoa học chia sẻ.

Trước đó, vào năm 2017, một công ty có tên Kernel đã công bố thông tin đang phát triển công nghệ cho phép con người có thể “nói chuyện” với máy móc sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước