Còn nhiều bất cập khi xử phạt xe máy điện chưa đăng ký

Minh Đức-Thứ bảy, ngày 09/07/2016 07:01 GMT+7

VTV.vn - Dù đã thông tin trước nhưng nhiều người vẫn chưa làm đăng ký cho xe máy điện khiến nhiều vấn đề bất cập đã xảy ra trong việc đăng kí biển số và xử phạt xe máy điện

Trong ngày 8/7, lực lượng CSGT đã tiến hành kiểm tra và xử phạt những trường hợp xe máy điện chưa đăng ký biển số. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn 1630/TTg-KTN về phương án xử lý đối với xe máy điện chưa thực hiện thủ tục đăng ký, theo đó, miễn lệ phí trước bạ đến hết ngày 30/6 khi làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với xe máy điện đang lưu hành chưa đăng ký. Tuy nhiên, cho đến ngày 8/7, vẫn có lượng lớn xe máy điện lưu thông trên đường nhưng chưa được đăng ký biển số. Việc xử phạt cũng gặp nhiều vấn đề bất cập khó giải quyết.

Trung tá Nguyễn Văn Tiến, Phó đội trưởng Đội CSGT số 4 (CA TP Hà Nội) cho biết việc phát hiện và xử phạt các xe máy điện gặp một số vấn đề vướng mắc, đặc biệt là việc làm sao để phân biệt được đâu là xe đạp điện, đâu là xe máy điện để xử phạt đúng. Để phân biệt được hai loại xe này cần xem xét vận tốc và công suất động cơ điện, khi dừng xe để kiểm tra rất khó để xem xét chính xác hai yếu tố này. Ngoài ra, trong việc phân biệt bằng mắt thường, có một số loại xe đạp điện tháo bàn đạp nên nhìn qua rất dễ nhầm với xe máy điện.

Thậm chí, chính những chủ phương tiện cũng không thực sự nhận thức được xe mình là xe máy điện hay xe đạp điện. Trong ngày đầu tiên ra quân xử lý mạnh tay, Trung tá Nguyễn Văn Tiến cho biết có hai em học sinh không đội mũ bảo hiểm khi lưu thông xe máy điện trên đường, khi bị gọi kiểm tra, cả hai em đều ngơ ngác khi được hỏi xe mình là xe máy điện hay xe đạp điện, các em vẫn cho rằng xe của mình là xe đạp điện nên không mang đi đăng ký.


Nhiều người dân vẫn chưa phân biệt được xe máy điện và xe đạp điện, dẫn đến chậm trễ trong việc đăng ký biển số

Nhiều người dân vẫn chưa phân biệt được xe máy điện và xe đạp điện, dẫn đến chậm trễ trong việc đăng ký biển số

Bên cạnh đó, trước ngày 30/6, những xe máy điện đi đăng ký biển số sẽ được miễn phí trước bạ cùng một số giấy tờ hóa đơn, chứng từ nguồn gốc xe. Từ ngày 1/7 trở đi, những xe máy điện đi đăng ký sẽ phải xuất trình những giấy tờ bắt buộc như chứng từ mua bán xe máy điện, hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính, tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thế, giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật của xe máy điện.

Nhiều người dân cho biết vì bận nên không thể đi đăng ký trước ngày 30/6, nhưng khi đi đăng ký sau ngày 1/7 thì mới phát hiện ra một số giấy tờ xe đã mất nên chưa thể làm đăng ký cho xe. Việc mất giấy tờ gây nhiều bất lợi cho các chủ xe khi không thể làm đăng ký biển số.

Trung tá Nguyễn Văn Tiến nhận định rằng hiện nay phần lớn người dân vẫn chưa ý thức được sự cần thiết của việc đi đăng ký biển số xe máy điện. Có lẽ, sẽ cần phải có thêm một thời gian nữa để người dân thật sự hiểu và thực hiện tốt việc đăng ký biển số cho xe máy điện. Tuy nhiên, trong thời gian tới chắc chắn vẫn sẽ cần các cơ quan chức năng vào cuộc để tháo gỡ những bất cập trong việc đăng ký và xử phạt như hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Từ khóa:

xe máy điện

TIN MỚI