Phân biệt xe đạp điện, xe máy điện để tránh mắc lỗi xử phạt từ tháng 7

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 08/07/2016 11:17 GMT+7

VTV.vn - Đều là loại xe sử dụng điện năng để vận hành, tuy nhiên xe máy điện phải đi đăng ký biển số còn xe đạp điện thì không. Làm thế nào để phân biệt hai loại xe này?

Trong ngày 8/7, lực lượng CSGT đã triển khai mạnh mẽ công tác kiểm tra và xử phạt những trường hợp xe máy điện lưu thông trên đường nhưng không đăng ký biển số. Căn cứ Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và các văn bản hướng dẫn liên quan thì mô tô điện, xe máy điện thuộc nhóm xe cơ giới nên phải thực hiện đăng ký và cấp biển số theo quy định của Bộ Công an còn xe đạp điện không phải thực hiện đăng ký, cấp biển số.

Trung tá Nguyễn Văn Tiến - Phó đội trưởng Đội CSGT số 4 (Phòng CSGT Đường Bộ - Đường Sắt CATP Hà Nội) cho biết: "Trong ngày 8/7, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra những xe máy điện lưu thông trên đường. Đối với những xe chưa đăng ký biển số sẽ bị xử phạt 300.000 đến 400.000 đồng và bị thu giữ xe, xử lý như những trường hợp vi phạm của các xe cơ giới khác. Hiện nay, tại Hà Nội, số người đăng ký biển số xe máy điện chưa nhiều, vẫn còn rất nhiều người dân chưa có ý thức trong việc đi đăng ký biển số xe máy điện".


Có một số loại xe đạp điện có ngoại hình giống xe máy điện nên lực lượng CSGT phải tiến hành kiểm tra kĩ để không xử phạt nhầm lẫn các trường hợp xe đạp điện.

Có một số loại xe đạp điện có ngoại hình giống xe máy điện nên lực lượng CSGT phải tiến hành kiểm tra kĩ để không xử phạt nhầm lẫn các trường hợp xe đạp điện.

Hiện nay, vì mang lại nhiều tiện ích trong việc di chuyển nên nhiều người dân đã mua xe đạp điện/xe máy điện để sử dụng. Theo quan sát mắt thường, nhiều người cho rằng xe đạp điện có bàn đạp còn xe máy điện thì không. Tuy nhiên, có một số loại xe thuộc loại xe đạp điện nhưng không có bàn đạp nên rất dễ bị nhầm với xe máy điện. Vậy làm sao để phân biệt được đâu là xe máy điện, đâu là xe đạp điện?

Theo quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về xe máy điện và xe đạp điện của Bộ Giao thông vận tải, xe máy điện là xe điện có vận tốc thiết kế không lớn hơn 50km/h, công suất động cơ điện không lớn hơn 4kW. Còn xe đạp điện là xe điện có thiết kế bàn đạp, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25km/h, có công suất động cơ điện không lớn hơn 250W và có khối lượng toàn xe không lớn hơn 40kg.


Có thể phân biệt xe đạp điện và xe máy điện bằng mắt thường hoặc các thông số kỹ thuật

Có thể phân biệt xe đạp điện và xe máy điện bằng mắt thường hoặc các thông số kỹ thuật

Để nhận biết nhanh xe đạp điện bằng mắt thường có thể căn cứ vào đặc điểm xe phải có bàn đạp và xe phải vận hành được bằng cách sử dụng cơ cấu đạp chân. Trong trường hợp xe đạp điện bị tháo bàn đạp, nhưng các thông số kỹ thuật không vượt quá giới hạn theo quy định thì vẫn không phải đăng ký. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng trong một số trường hợp dù xe có bàn đạp nhưng vẫn thuộc nhóm xe máy điện vì động cơ công suất lớn hơn 250W, tốc độ xe lớn hơn 25kh/h.

Ngoài ra, có thể nhận thấy ngoại hình của xe máy điện thường được thiết kế khá bắt mắt, cầu kỳ và kích thước lớn, có phần giống như những mẫu xe tay ga. Còn xe đạp điện thiết kế động cơ nhỏ và đơn giản hơn. Xe đạp điện tuy không phải thực hiện đăng ký, cấp biển số nhưng vẫn phải thực hiện đăng kiểm chất lượng theo các quy chuẩn kỹ thuật nhằm đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật trước khi đưa vào lưu thông.

Quy định xử phạt xe máy điện chưa đăng ký bắt đầu từ ngày 1/7, tuy nhiên lực lượng CSGT chỉ mới nhắc nhở và chưa xử phạt. Từ ngày hôm nay (8/7), lực lượng CSGT sẽ tổng kiểm tra và xử phạt nghiêm đối với những trường hợp không có đăng ký.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước