Theo thông tư mới được ban hành, cơ quan SFA của Singapore đã phê duyệt 16 loài côn trùng được chính thức công nhận ở nước này gồm châu chấu, sâu bột và một số loài bọ cánh cứng khác.
Ngoài ra, SFA cũng thông tin thêm rằng những loài côn trùng này và các sản phẩm từ chúng có thể được sử dụng để làm thực phẩm cho con người hoặc làm thức ăn cho những loài động vật khác. Tuy nhiên, để được công nhận là hợp pháp thì côn trùng đưa vào sử dụng phải được nuôi trong các cơ sở do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý.
Trên thực tế, côn trùng là nguồn cung cấp protein dồi dào nhưng lại thường bị con người bỏ qua trong những bữa ăn. Bên cạnh đó, tiêu thụ côn trùng thay thế cho các loại thịt từ gia súc còn là một cách để chống lại biến đổi khí hậu trên toàn thế giới.
Theo báo cáo vào năm 2022 từ Diễn đàn Kinh tế thế giới: “Tiêu thụ nguồn protein từ động vật nuôi khiến lượng khí thải từ nhà kính tăng cao, từ đó dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu. Thay vào đó, chúng ta có thể ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu bằng cách sử dụng nguồn protein thay thế từ côn trùng”.
Hiện nay, các loại côn trùng sống thường được bán ở Singapore để làm thức ăn cho động vật nuôi. Ngoài ra, các đầu bếp, nhà hàng và công ty thực phẩm cũng đã thử nghiệm nhiều cách khác nhau để phục vụ món côn trùng cho du khách một cách an toàn như các sản phẩm thanh protein, cua trứng muối với sâu,...
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!