Ngày Tết Trung thu trong các bạn là gì? Bánh nướng, bánh dẻo và hình ảnh phố Hàng Mã nhộn nhịp. Nhưng hơn cả thế, với những người còn nhớ Tết Trung thu xưa, thì sẽ không thể thiếu được một mâm cỗ truyền thống.
Ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội trên phố Bà Triệu, cụ Thuật vẫn gìn giữ truyền thống mỗi dịp Trung thu, làm một mâm cỗ đủ đầy để gia đình, con cháu tụ họp và "phá cỗ".
Cụ Thuật bên mâm cỗ Trung thu truyền thống. Cụ đã gìn giữ được truyền thống này trong suốt hơn 50 năm nay, Chưa năm nào cụ bỏ không làm cỗ. Từ hồi xưa là làm cho các con, đến bây giờ không chỉ các cháu, mà các chắt của cụ cũng có cơ hội được đón Tết Trung thu theo một cách truyền thống nhất.
Cụ Thuật tự tay gọt, tỉa hoa quả để chuẩn bị cho mâm cỗ. Cụ Thuật cho biết để có được mâm cỗ hoàn chỉnh vào đúng Trung thu, phải chuẩn bị trước đó một ngày, gọt tỉa trước các phần rồi để tủ lạnh bảo quản. Cụ Thuật tâm sự: "Việc tỉa là vất vả nhất, mất nhiều thời gian. Chứ ghép vào với nhau thì đơn giản hơn."
Cụ Thuật chia sẻ: "Tất cả những món đồ trên mâm cỗ là bà nhìn người ta làm rồi tự làm theo chứ chẳng có học trường lớp nào cả."
Cụ Thuật cùng các con đang chỉnh sửa lại mâm cỗ truyền thống.
Hình ảnh "ông" Lã Vọng câu cá được cụ Thuật thể hiện khéo léo.
Một góc các thức quà đặc trưng của mùa Thu.
Thiên nga làm từ trứng và củ cải là một trong những tác phẩm tâm đắc của cụ Thuật.
Một số món đồ khác chủ yếu được làm từ trứng.
"Chú" thỏ được gọt tỉa từ dưa hấu.
Mâm cỗ Trung thu truyền thống hoàn chỉnh của cụ Thuật cùng với đèn ông sao và đèn lồng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!