Cuộc chiến chống lại quy định không lương trong thời kỳ thai sản tại Mỹ

Anh Quang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 11/03/2017 10:21 GMT+7

VTV.vn - Amber Scorah - mẹ của bé trai 8 tháng tuổi, là một trong những phụ nữ đi đầu trong cuộc chiến chống lại quy định khó hiểu này tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ là quốc gia phát triển duy nhất, đồng thời là 1 trong 3 quốc gia trên thế giới vẫn áp dụng chế độ thai sản nghỉ không lương đối với lao động nữ.

Amber Scorah vẫn còn nhớ như in cái ngày con của chị được giáo viên hô hấp nhân tạo ngay tại nhà trẻ. Chị Amber cho biết, chỉ 3 tháng sau sinh, con trai đã phải đi lớp bởi nếu chị còn tiếp tục ở nhà trông bé, chị có nguy cơ bị sa thải. Tuy nhiên, một sự cố đã xảy ra suýt khiến Amber mất con đã buộc chị phải suy nghĩ lại.

Để tránh những tình huống tương tự có thể xảy ra với bất cứ người mẹ nào khác, chị Amber đã quyết định lập quỹ kêu gọi chống lại quy định không lương trong thời kỳ thai sản tại Mỹ.

Cuộc chiến chống lại quy định không lương trong thời kỳ thai sản tại Mỹ - Ảnh 1.

Amber Scorah và con trai. Ảnh: CNN

Tháng 8/2016, quỹ của chị đã kêu gọi được hơn 130.000 chữ ký vào lá đơn gửi tới 2 ứng viên Tổng thống khi đó là Donald Trump và Hillary Clinton. Trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết sẽ thay đổi quy định này và buộc các công ty phải trả lương cho lao động nữ trong thời gian nghỉ thai sản.

Theo thống kê, do chưa có bất cứ một đạo luật nào quy định trả cho người lao động nữ trong thời kỳ thai sản nên rất có tới 87% các công ty hay tập đoàn Mỹ đã vin vào đây để gây áp lực trong công việc đối với lao động nữ.

Tuy nhiên, theo chị Amber, chính quyền cũng nên quy định thêm rằng các công ty dù lớn hay nhỏ nếu lách luật gây áp lực lên lao động nữ sẽ cần bị phạt nặng để thế hệ tương lai Mỹ được phát triển một cách trọn vẹn.

Gia tăng thất nghiệp ở lao động nữ Gia tăng thất nghiệp ở lao động nữ Quy định ở một số nước về thời gian nghỉ của lao động nữ để vắt sữa Quy định ở một số nước về thời gian nghỉ của lao động nữ để vắt sữa EU kêu gọi bảo vệ quyền phụ nữ EU kêu gọi bảo vệ quyền phụ nữ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước