Cuộc chiến tòa án kéo dài 10 năm của người phụ nữ bị phạt vì không nắm tay vịn thang cuốn

Theo Dân trí-Thứ hai, ngày 22/04/2019 17:50 GMT+7

VTV.vn - Một phụ nữ người Canada đã chiến đấu trong cuộc chiến tòa án kéo dài 10 năm để giành quyền đi thang cuốn mà… không cần phải vịn.

Cuộc chiến tòa án kéo dài 10 năm của người phụ nữ bị phạt vì không nắm tay vịn thang cuốn - Ảnh 1.

Năm 2009, Bela Kosoian đang đi thang cuốn tại một ga tàu điện ngầm ở thành phố Laval thì một sĩ quan cảnh sát bảo cô hãy tôn trọng tấm biển báo trên thang ghi rằng: “Cẩn thận, hãy giữ tay vịn” bằng tiếng Pháp.

Người phụ nữ sống tại Montreal này đã từ chối tuân theo mệnh lệnh của sĩ quan cảnh sát, thay vào đó cô bắt đầu tranh cãi với anh ta. Cuối cùng cô bị giam giữ và nhận phiếu phạt 100 USD vì không vịn thang cuốn và 320 USD khác vì không chứng minh được nhân thân. Cô cũng bị còng tay và giam trong 30 phút.

Kosoian được tha bổng tại tòa án thành phố vào năm 2012, và sau đó đệ đơn kiện thành phố, cho rằng mình không bắt buộc phải giữ lan can thang cuốn hoặc chứng minh nhân thân trước mặt cảnh sát.

Cho đến nay, cô đã thua hai lần tại các tòa án Quebec, nhưng không bỏ cuộc, lần thứ ba này, cô là trường hợp duy nhất được Tòa án Tối cao Canada xét xử.

Theo hồ sơ tòa án, Bela Kosoian từ chối giữ tay vịn thang cuốn vì cô không coi hình ảnh của cảnh báo dán trên thang là một việc bắt buộc phải làm. Căng thẳng giữa cô và viên cảnh sát leo thang sau khi cô từ chối đưa chứng minh thư, và cuối cùng cô bị bắt giữ sau khi một sĩ quan khác đến hỗ trợ đồng nghiệp.

Các thẩm phán trong hai trường hợp trước đó đã phán quyết rằng viên cảnh sát có một “niềm tin thật thà nhưng sai lầm” rằng hành khách giữ tay vịn thang cuốn là một điều bắt buộc. Nhưng anh ta cũng có cơ sở hợp lý để tin rằng trường hợp này có sai phạm.

“Một sĩ quan cảnh sát có niềm tin chân thành nhưng sai lầm về sự tồn tại của một luật, rồi quyết định trừng phạt người khác dựa trên luật này lại được bãi miễn mọi trách nhiệm… Như vậy là đi trái với các nguyên tắc quan trọng của luật pháp”, Aymar Missakila - luật sự của Kosoian nói năm ngoái, sau khi thua trong phiên Tòa phúc thẩm.

Mọi chuyện lần này có thể sẽ khác khi thẩm phám Tòa án Tối cao Clement Gascon đã ngầm ám chỉ rằng ông không tán thành việc phạt mọi người vì không vịn tay khi đi thang cuốn.

“Tôi cho rằng nếu chúng ta đưa phiếu phạt vì mọi người không vịn tay khi đi thang cuốn, thì chúng ta sẽ phải đưa ra hàng trăm phiếu phạt mỗi giờ”, Gascon nói tại một thời điểm trong quá trình tố tụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước