Cuộc sống khốn khổ của những người già nghèo đói tại Hàn Quốc

An Ngọc (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 29/02/2016 15:20 GMT+7

VTV.vn - Xứ sở kim chi hiện đang phải đối mặt với tình trạng phân hóa giàu nghèo ngày càng gia tăng, đặc biệt là tầng lớp người cao tuổi.

Hàn Quốc hiện là một trong 4 nền kinh tế lớn nhất khu vực châu Á và phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, theo thống kê của Chính phủ Hàn Quốc, cứ 2 người già từ độ tuổi 65 trở lên lại có 1 người phải sống trong cảnh nghèo đói, cô đơn không có sự quan tâm, chăm sóc của con cái.

Bà Seong Young-sook, 70 tuổi là một ví dụ. Bà ngậm ngùi: “Tôi có cảm giác thế hệ của mình đã bị lãng quên. Tôi đã làm việc rất chăm chỉ, vậy mà lại kết thúc thế này đây”.

Bà hiện sống trong một căn nhà chật hẹp kiêm cửa hàng mà đã 2 năm nay không có khách hàng nào ghé thăm. Vừa túng thiếu tiền bạc, bà Seong còn thiếu thốn cả tình cảm gia đình khi con cái đi làm ăn xa. Tuy nhiên, trường hợp bà Seong vẫn là may mắn, khi bà còn có căn nhà che mưa che nắng. Nhiều người già thậm chí còn chẳng có nơi nương tựa.

Ông Choi Seong-won - Tình nguyện viên cho biết: “Số lượng người già nghèo khổ gia tăng là do những người làm con chưa làm tròn bổn phận của mình. Và cũng do những thiếu sót trong chính sách chăm sóc người cao tuổi”.

Hiện người cao tuổi ở Hàn Quốc chỉ nhận được mức lương hưu chưa đầy 200 USD/tháng, khoảng 4 triệu đồng. Mức thu nhập này không thể đáp ứng cho cuộc sống mỗi ngày một đắt đỏ ở Hàn Quốc. Thế nhưng, với những người có lương hưu vẫn còn là may mắn trong khi vẫn còn rất nhiều người già tại đây chỉ biết dựa vào căn bếp lưu động của những người hảo tâm để sống qua ngày.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước