Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đã gần kề. Không khí Xuân đã ngập tràn phố phường và càng thật gần hơn ở Chợ hoa Xuân (Quảng Trường 10/3, TP Buôn Ma Thuột) với nhiều loại hoa, cây cảnh thi nhau khoe sắc được bày bán. Còn người dân, thong thả đi lại ngắm cây, du khách mua sắm, thưởng ngoạn, check-in hòa mình cảm nhận không khí Tết.
Theo ghi nhận của phóng viên Thời báo VTV chiều 26/1 (tức 27 Tết Nguyên đán Ất tỵ), tại Quảng Trường 10/3 (TP Buôn Ma Thuột) nhiều tiểu thương than thở, thậm chí đã hạ giá nhưng người mua hoa chơi Tết vẫn "ngắm" nhiều hơn là mua.
Cây mai nhiều năm tuổi được trưng bày tại Quảng Trường 10/3
Anh Nguyễn Tiến Đạt (chủ vựa hoa mai) chia sẻ:" Năm nay, tôi cùng bạn hùm vốn về Bình Định mua mai để lên Đắk Lắk bán. Mấy ngày nay, người đến hỏi nhiều nhưng người mua thì vẫn chưa thấy...tôi đang rất lo lắng, giao thừa cũng đã đến gần lắm rồi"
Anh Đạt cho biết thêm, hoa mai năm nay bán giá từ 1-2 triệu/chậu. Tuy nhiên, lượng khách mua hoa còn hạn chế, có thể người mua đợi đến đêm 30 Tết, giá hoa giảm sâu mới mua.
Tiểu thương lo lắng vì không bán được mai Tết.
Chị Hoàng Minh Thúy (trú Buôn Ma Thuột, bán hoa cúc, quất) chia sẻ, việc kinh doanh hoa, cây cảnh Tết năm nay gặp rất nhiều khó khăn. Chi phí vận chuyển đã tăng gấp đôi so với năm ngoái. Để đưa 150 cây quất từ tỉnh Quảng Nam vào TP Buôn Ma Thuột, gia đình tôi đã phải chi hơn 40 triệu đồng, trong khi năm ngoái chỉ tốn khoảng 20 triệu đồng. Chưa kể các khoản thuê mặt bằng, bốc xếp và giao hàng. Việc tiêu thụ quất Tết cũng rất chậm, khiến chúng tôi lo lắng.
"Nhiều người đến hội hoa xuân chủ yếu để dạo chơi, chụp hình, còn hỏi mua thì rất ít. Giá hoa hiện tại các vựa bán tại Quảng trường cũng đã giảm giá sau, nhưng người mua thì ít người đi xem thì nhiều", chị Thúy buồn bã nói.
Trao đổi với phóng viên, ông Lưu Tấn Văn, Chánh văn phòng Hội Sinh vật cảnh tỉnh Đắk Lắk, cho hay, năm nay giá các loại nông sản như: cà phê, tiêu, sầu riêng tăng cao, nên nhiều thương lái chủ quan cho rằng sức mua hoa, cây cảnh Tết sẽ tăng. Do đó, nhiều người trữ hàng rất nhiều.
Thế nhưng, thực tế đến thời điểm này, lượng tiêu thụ rất chậm và không mấy khả quan. Trong đó, với những loại cây cảnh không có hoa, hay những cây nghệ thuật sẽ bán được trong dịp Tết năm nay.
"Ngày 24 tháng Chạp, tôi đã đi khảo sát tại 2 huyện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk là Lắk và Krông Ana, tình hình mua bán hoa, cây cảnh Tết rất vắng vẻ. Nhiều gian hàng hoa, cây cảnh của Hội Sinh vật cảnh tỉnh Đắk Lắk đến tham gia hội hoa xuân tại TP Buôn Ma Thuột cả tuần nhưng đến nay cũng chưa bán được cây nào", ông Văn thông tin.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!