Đảm bảo vệ sinh khi chế biến món Khâu nhục Tiên Yên

Nói không với thực phẩm bẩn-Thứ sáu, ngày 14/04/2017 12:00 GMT+7

VTV.vn - Khâu nhục – món ăn chế biến sẵn truyền thống của người dân Tiên Yên, Quảng Ninh đang phát triển thành sản phẩm, vượt qua khuôn khổ địa phương.

Thịt ba chỉ để nguyên cả tảng luộc nhanh qua nước sôi vừa loại bỏ chất bẩn, vừa giúp thịt se chắc là những khâu trong bước đầu tiên để chế biến món Khâu nhục Tiên Yên.

Khâu nhục hay Khau nhục là món thịt được hấp cách thủy đến chín nhừ với rất nhiều loại gia vị truyền thống. Là món ăn truyền thống không thể thiếu trong các bữa tiệc, cỗ cưới của người dân Tiên Yên, Quảng Ninh.

Theo đại diện cơ sở sản xuất, món Khâu nhục phải dùng thịt ba chỉ có thớ nạc, lớp mỡ xen lẫn nhau, thịt tăng trọng siêu nạc không thể sử dụng bởi sẽ tiết nước và không tạo độ ngậy cho bữa ăn. Do đó, nguồn thịt được lấy từ các hộ chăn nuôi an toàn, có quy mô nhỏ lẻ. khiến nguồn thịt cung cấp hạn chế, nhiều thời điểm không đáp ứng được nhu cầu.

Hiện có hơn 10 cơ sở sản xuất Khâu nhục ở Tiên Yên. Theo đại diện của cơ quan chức năng, việc lấy mẫu để kiểm nghiệm chất lượng thành phẩm Khâu nhục được kiểm nghiệm định kỳ. Theo kết quả của lần lấy mẫu gần nhất, sản phẩm đáp ứng được các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất có quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình, cơ sở vật chất còn hạn chế nên trong thời gian tới chính quyền địa phương sẽ hướng tới quy hoạch sản xuất tập trung.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước